Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Việt Nam- Ukraina

Một ngày đầu năm Giáp Ngọ gặp lại chị tại một quán café.

-         Mấy ngày Tết vui vẻ chứ?

-         Chán chết, chẳng buồn làm ǵ – chị trả lời – tớ chỉ bận rộn trước Tết thôi.

-         Chị có việc ǵ mà bận? – tôi lấy làm ngạc nhiên.

-         Đi làm từ thiện.

Chị kể tối 28 Tết, chị cùng 5 người nữa lang thang trong đêm, dự định đem khoảng ba chục phần quà tặng cho những người nghèo không về quê ăn Tết. Đoàn của chị đi ṿng quanh, qua vườn hoa Hàng Đậu, ṿng ra cầu Long Biên rồi ngược lên vườn hoa Lư Tự Trọng mà không t́m thấy ai. Cả đoàn đi không biết bao lâu, có đến hàng giờ. Măi gần sáng khi qua ga Hàng cỏ mới gặp hơn chục cụ già 60 -70 ngủ trên vỉa hè. Ban ngày họ là những người bán quán nước ở khu vực này. Ngoài ra có một số người đồng nát đi nhặt rác đêm nhóm chị cũng tặng quà.

-         Nhóm này gồm những ai thế?

-         Có quen nhau đâu, tự dưng rủ thôi.

Đầu tiên chị liên lạc với một cô gái h́nh như làm ở công ty phần mềm nào đó mà chị đă gặp ở Lào Cai. Cô ấy rủ thêm một anh bạn. T́nh cờ chiều 28 cô nhân viên Chi cục thuế Đống Đa gọi hỏi chị đă nộp thuế môn bài chưa? Chị trả lời nộp rồi nhưng không nhớ hôm nào v́ chị đang bận lắm. Khi biết chị chuẩn bị để tối đi đưa quà từ thiện, cô ấy bảo cho đi cùng và rủ luôn anh chồng cũng đi.

-         Thế c̣n người nữa?

-         Đó là thằng con rể, nó chở tớ.

Gần sáng cả nhóm về nhà chị ngồi uống nước chị mới biết anh bạn đi cùng là công an. Hèn ǵ anh chàng luôn dẫn đường đi trước bởi có lẽ anh ta biết nhiều điểm tụ tập của những người lên thành phố hay tụ tập. Tôi thực sự ngạc nhiên v́ người ta làm việc tốt mà lặng lẽ thế, không v́ bất cứ ǵ khác ngoài đem lại niềm vui cho những người c̣n vất vả hơn ḿnh. Sáng 29, c̣n một số xuất quà bọn tớ đem đến “làng chạy thận”. Những người phải chạy thận tuần 3 lần th́ đều phải ở lại cả Tết, có người đă chạy thận tới 9 năm rồi. Ở đây có khoảng hơn hai chục người. Không đủ phần quà nên nhóm chị tặng quà bằng tiền.

-         Cậu đừng nghĩ là họ buồn đâu nhá. Phần nhiều là vất vả nhưng họ vẫn rất vui vẻ. Ḿnh chỉ đem thêm sự đầm ấm và niềm vui đến cho họ thôi. Chứ họ chẳng cần ai thương thay cho họ đâu.

Ngày 28 có người bạn hỏi chị chiều 30 cùng đi đến Bệnh viên Nhi tặng quà Tết cho các cháu không? Bạn chị lo chiều 30 sẽ không có nhiều người cùng đi. Chị nhận lời và chiều 30 cả chị và người bạn khá bất ngờ khi có tới hơn ba chục bạn tham gia tặng quà. Viện Nhi ngày Tết đông trẻ em nằm lại lắm. Đoàn của chị chỉ có thể tặng cho một vài pḥng bệnh là hết quà. Nhưng điều đó cũng đă làm các bệnh nhân vui và các chị cũng vui cùng.

Rồi chị kể lại chuyện quen cô gái làm ở công ty phần mềm. Lần đó chị ra ga Lao Cai đón một đoàn từ thiện khoảng 20 người từ Hải Pḥng. Khi thấy những người vác các bao tải đi ra th́ chị gọi người ở ga mở cổn hàng hóa để cho họ ra. Chị bảo đây là những người đi làm từ thiện đă hẹn trước. Khi đó th́ có 6 cô cậu ở Hà Nội vội nói “chúng em cũng đi làm từ thiện đây”, chị đón họ ra và hỏi định đi đâu. Họ bảo định đến tận bản Lũng Chài. Đoàn Hải Pḥng cũng định đi lên đó nên các bạn Hà Nội cùng nhập vào. Th́ ra tự mỗi bạn đem đồ nhà ḿnh lên tàu, rồi sau đó mới gặp nhau và nhận ra cũng đi chung mục đích chứ có ai quen ai trước đâu?

Đường đi lên bản vùng cao Sapa thực sự gian nan. Đường nhỏ men theo dốc núi, lại mưa, tuyết nên rất khó đi và nguy hiểm hơn những ngày khô ráo nhiều. Có những cô gái Hà Nội sợ … nhắm cả mắt. Nhưng có một chị những 65 tuổi dẫn đầu đoàn th́ cớ ǵ mà ḿnh lại có thể bỏ cuộc. Các cô cậu thanh niên có đi mới thấy hết nỗi vất vả của đi làm từ thiện. Có bạn đă bảo qua chuyến đi này em thấy ḿnh trưởng thành lên nhiều lắm. Tất nhiên là vậy, khi tự ḿnh vượt qua được ranh giới của nỗi sợ hăi lúc ngồi sau xe máy của những tay lái người H/mông trên những con đường rộng 40 – 50cm bên miệng vực, con người ta đă đổi thay nhiều lắm chứ.

Trẻ em H’mông vẫn thích thú với tuyết rơi. Mùa màng chắc chắn là thiệt hại nhưng người dân vùng cao không phải v́ thế mới khổ. Họ khổ cả ngàn đời nay rồi. Họ c̣n khổ nhiều hơn v́ mất đất canh tác màu mỡ cho thủy điện nhỏ. Cả huyện Sapa có tới hơn 30 cái thủy điện và đă có 5 cái đang làm. Người dân phải nhường đất cho thủy điện để lên những vùng núi cao hơn và cũng khổ hơn. Các chị đến với họ là t́nh người, chứ chẳng thể giúp họ bớt khổ.

Vậy những ai đi làm từ thiện? Chị kể có nhiều bạn tự đứng ra tổ chức và tuyển t́nh nguyện viên. Tiêu chuẩn của t́nh nguyện viên là có tấm ḷng với đồng bào. Nhưng như thế chưa đủ, t́nh nguyện viên c̣n phải có sức khỏe và kỹ năng hoạt động độc lập. Nếu không bạn có thể là gánh nặng cho những t́nh nguyện viên khác. Điều kiện nữa là bạn phải … có tiền. Toàn bộ tiền tàu xe, ăn ở bạn phải tự cáng đáng chứ chẳng có ai phục vụ hay tài trợ. Chỉ có bản thân bạn và các bạn cũng đi giúp nhau thôi. Các nhóm tự liên kết lại qua những hoạt động. Như chị bây giờ trở thành đầu mối ở Lào Cai cho nhiều nhóm từ thiện. Họ gửi hàng lên cho chị. Chị nhận hàng rồi thuê xe chở về. Sau đó gọi các t́nh nguyện viên phân loại để tổ chức đem đi. Có nhiều chủ xe giúp chị bằng cách không lấy tiền nhưng chị không chịu, họ thường chỉ lấy chút đỉnh. Đó cũng là một sự đóng góp tự nguyện. Nhưng mỗi đợt từ thiện chị đều tốn kha khá. Lên vùng cao đi lại khó khăn nguy hiểm, nhưng ngủ lại sẽ rất gian khổ. Đoàn đi bao giờ cũng phải chuẩn bị rất kỹ. Đừng có bao giờ mơ tới giường nệm ấm cúng cho ḿnh.

Lê Tự Thành

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  BÀI HÁT HAY – “TẠM BIỆT EM GÁI XLAVƠ”
         •  Gặp mặt kỷ niệm 45 năm ngày thành lập môn phái Việt Vơ Đạo “Đại Bàng” tại Kiev, Ukraina
         •  Tết đến Xuân về - Nhớ quê hương
         •  Hội những sinh viên dự bị Kiev gặp mặt nhân kỷ niệm Cách mạng tháng 10
         •  Các tổ chức hội đoàn người Việt Nam tại Kharkov họp bàn t́m giải pháp vượt qua khó khăn
         •  Người Việt ở đông Ukraine bám trụ bất chấp chiến sự
         •  Bằng chứng phơi bày hành động vô nhân đạo của tàu TQ
         •  Đức sẽ thay đổi quan điểm về t́nh h́nh Ukraina?
         •  T́nh h́nh Ukraina: “Lạy Trời, đừng xảy ra điều tồi tệ nhất...!”
         •  Lănh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ư bà con cộng đồng cẩn trọng trong t́nh h́nh phức tạp

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn