Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Việt Nam- Ukraina

Chiều 30.06.2015, trụ sở Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đă diễn ra cuộc họp chung của đại diện các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng người Việt ở Kharkov, được ví như một “Hội nghị Diên Hồng”, với nội dung chính là bàn bạc để t́m ra phương cách khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, vạch ra những hướng kinh doanh mới trong trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay tại Ucraina.

Tham gia cuộc họp có đông đủ đại diện Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, Đảng ủy bộ phận Kharkov, Hội doanh nhân, Hội phụ nữ, Câu lạc bộ cựu chiến binh, Hội Phật tử, Đoàn cơ sở thành phố Kharkov, cùng đại diện lănh đạo hai Tập đoàn Vingroup Ucraina và Sun Group.

Các đại biểu dự họp đă tập trung phân tích về thực trạng cộng đồng, qua đó nêu bật những nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng khó khăn hiện nay. Theo một số ư kiến, mặc dù cuộc sống và hoạt động kinh doanh của cộng đồng ta cũng phải chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi chiến tranh và khủng hoảng kinh tế tại nước bạn, nhưng nguyên nhân chủ yếu chính là do bà con ta trong những năm qua lệ thuộc quá nhiều vào mô h́nh buôn bán tại chợ và không có chiến lược phát triển tầm xa, thường chỉ đến đâu lo đến đấy. Qua nhiều năm, h́nh thức kinh doanh chợ búa một thời quá dễ dàng đă trở thành lối ṃn, trong khi phần lớn bà con ta không thay đổi, khiến cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov đánh mất khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Ông Trần Đức Tựa – Chủ tịch Hội người VN chủ tŕ hội nghị

Ông Trần Đức Tựa – Chủ tịch Hội người VN chủ tŕ hội nghị

Hội nghị xác định rằng đại bộ phận bà con chúng ta vẫn có nguyện vọng trụ lại Ucraina, v́ vậy rất cần có một chiến lược bám trụ lâu dài và phát triển bền vững cho cộng đồng. Để làm được điều đó, mọi người cần xác định tư tưởng rơ ràng, phải biết chấp nhận hoàn cảnh thực tế, linh hoạt trong làm ăn kinh doanh để tồn tại và thay đổi thói quen chi tiêu, sinh hoạt, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

Một số đại biểu cho rằng, bà con Việt Nam cần mạnh dạn thoát ra khỏi chợ, thử nghiệm những mô h́nh kinh doanh mới, như mở quán ăn, cửa hiệu trong thành phố. Trên thực tế, một số người trong thời gian gần đây đă mở tiệm ăn, xưởng may, xưởng sản xuất đồ gỗ… và hoạt động khá ổn định.

Lĩnh vực nông nghiệp cũng có nhiều công việc có thể làm được mà không quá khó, ví dụ như: trồng rau quả, trồng hoa, trồng nấm, chăn nuôi gia cầm… Tuy nhiên, đây là mảng kinh doanh đ̣i hỏi phải tổ chức quy mô, bài bản mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Ông Đoàn Văn Thịnh – Chủ tịch Hội Doanh nhân VN tỉnh Kharkov

Ông Đoàn Văn Thịnh – Chủ tịch Hội Doanh nhân VN tỉnh Kharkov

Ông Đoàn Văn Thịnh – Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov chia sẻ, đại bộ phận các thành viên Hội doanh nhân đều thành công nhờ “đi bằng hai chân” trong những năm trước đây, nên phần nào đă tránh được thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng kép tại Ucraina trong một năm qua.

Ngoài ra, bà con cộng đồng nên học hỏi cách làm ăn kinh doanh chắc chắn, bài bản của người bản xứ và các dân tộc khác, để không phải lo sợ nhiều mỗi khi xảy ra biến động tỷ giá tiền tệ. Người hoạt động kinh doanh cũng cần có cơ hội giao lưu, tiếp xúc với nhau nhiều hơn, để từ đó nảy sinh các cơ hội làm ăn kinh doanh mới.

Một vấn đề nổi cộm được những người dự họp hết sức quan tâm – đó là đầu ra cho thế hệ thứ hai của cộng đồng. Ư kiến chung được mọi người nhất trí là cộng đồng người Việt ở Kharkov hội nhập chưa tốt vào đời sống xă hội của nước bạn. Thực tế là đại bộ phận thanh niên sinh ra lớn lên tại Ucraina, sau khi tốt nghiệp đại học không t́m được công ăn việc làm tại địa phương, buộc hoặc phải đi nước ngoài học tiếp, hoặc về Việt Nam làm việc.

Đại diện các tổ chức hội đoàn dự cuộc họp

Đại diện các tổ chức hội đoàn dự cuộc họp

Các đại biểu cho rằng, mặc dù tại Ucraina có những rào cản nhất định đối với người không phải là dân bản địa gốc, nhưng như vậy không có nghĩa là hoàn toàn không có cơ hội cho thế hệ thứ hai của chúng ta. Vướng mắc chủ yếu ở đây là do “thói quen làng xă” quá sâu sắc của người Việt Nam, khiến cộng đồng sống khép kín, dẫn đến hạn chế hội nhập và tụt hậu, không tiếp cận được với chiều hướng phát triển của xă hội nước bạn. Thanh niên Việt Nam kém bươn trải trong cuộc sống so với các bạn đồng lứa người địa phương, v́ vậy ra trường ít có cơ hội t́m được việc làm. Để khắc phục vấn đề này, các bậc cha mẹ người Việt cần thay đổi cách giáo dục con cái, khuyến khích các cháu hoạt động hướng ngoại nhiều hơn để mở rộng tầm hiểu biết, tăng khả năng cạnh tranh của các cháu trong xă hội. Thanh thiếu niên đang học tập cũng cần được động viên t́m cách kiếm tiền để tự lập dần trong cuộc sống.

Việc chọn ngành học cho các con cũng cần được nh́n nhận thực tế hơn. Nhiều ư kiến cho rằng chúng ta không nhất thiết phải cho các con học đại học với kiến thức chung chung, mà nên hướng con cái đi theo những ngành nghề thực tế, để có thể t́m được việc làm ngay tại địa phương, ổn định cuộc sống và đặt nền móng cho tương lai.

Các cháu thanh thiếu niên cũng cần được định hướng tương lai gắn liền với đường lối hội nhập châu Âu của Ucraina, trong đó có việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với chiều hướng phát triển của đất nước bạn và quan hệ đối tác của Ucraina với các quốc gia trên thế giới.

Bí thư Đoàn cơ sở Kharkov Dương Văn Phi phát biểu tại cuộc họp

Bí thư Đoàn cơ sở Kharkov Dương Văn Phi phát biểu tại cuộc họp

Theo nhận xét của một số đại biểu, Đoàn thanh niên tại Kharkov trong những năm qua hoạt động khá sôi nổi, nhưng chủ yếu thiên về sinh hoạt giao lưu, giải trí là chính, chưa có những hoạt động chiều sâu để định hướng tương lai cho thế hệ trẻ. Các cháu thiếu nhi cũng chưa có sân chơi của ḿnh.

Nói về vấn đề này, anh Dương Văn Phi – Bí thư Đoàn cơ sở thành phố Kharkov bày tỏ mong muốn lănh đạo Hội người Việt Nam và Hội Doanh nhân tổ chức những cuộc gặp với thanh niên, đoàn viên, đưa ra định hướng để các bạn xác định hướng đi và cơ hội công ăn việc làm, để gắn bó tương lai lâu dài với cuộc sống tại Ucraina.

Vấn đề đoàn kết được hội nghị khẳng định là yếu tố cơ bản đảm bảo sự tồn tại của cộng đồng. Một số đại biểu thẳng thắn đóng góp ư kiến rằng trong thời gian gần đây trong các tổ chức hội đoàn đă xuất hiện những dấu hiệu mâu thuẫn, mặc dù chưa lớn và không gây chia rẽ cộng đồng, nhưng rất cần được giải quyết sớm. Việc giải tỏa mâu thuẫn trước hết phải xuất phát từ phía các tổ chức và những người có vai tṛ lănh đạo, trên tinh thần xây dựng. Mỗi cá nhân phải nêu cao ư thức cộng đồng, tôn trọng lợi ích tập thể, để tập trung sức mạnh cho cộng đồng tồn tại và phát triển lâu dài.

Hội nghị nhất trí rằng các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng đều phải đặt dưới một ngọn cờ là Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov. Các tổ chức hội đoàn hiện nay đều có đại diện trong Ban chấp hành Hội người Việt Nam và Hội phải là tổ chức giữ vai tṛ điều phối chung. Lănh đạo các tổ chức cần chủ động đoàn kết, tập trung sức mạnh tập thể để phục vụ lợi ích của toàn cộng đồng.

Ông Lương Quốc B́nh – Tổng giám đốc Vingroup Ucraina, Chủ tịch danh dự Hội doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov

Ông Lương Quốc B́nh – Tổng giám đốc Vingroup Ucraina,
Chủ tịch danh dự Hội doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov

Ông Lương Quốc B́nh – Tổng giám đốc Vingroup Ucraina, Chủ tịch danh dự Hội doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov – nhấn mạnh, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov có vai tṛ hết sức quan trọng đối với cộng đồng, đă giúp cho cộng đồng người Việt ở Kharkov có được vị thế nhất định tại địa phương. Về lâu dài, lănh đạo cộng đồng cần xác định trung thành với đường lối chủ đạo đă đề ra từ những ngày đầu – đó là: xây dựng thành công một cộng đồng trong sạch, vững mạnh và thịnh vượng.

Các đại biểu cũng ghi nhận vai tṛ của hai doanh nghiệp thành đạt Vingroup và Sun Group đối với sự tồn tại của cộng đồng người Việt ở Kharkov. Điển h́nh là những định hướng mang tầm nh́n xa của lănh đạo Vingroup và Sun Group, sự đồng hành với cộng đồng, tài trợ thường xuyên cho hoạt động của cộng đồng từ trước đến nay, cũng như sự giúp đỡ quư báu dành cho những gia đ́nh có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian gần đây.

Tại hội nghị, đại diện Quỹ Nghĩa T́nh đă báo cáo về hoạt động trong một năm qua. Ông Trần Đức Tựa – Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, đồng thời là Chủ tịch Quỹ, cho biết, trong thời gian gần đây có nhiều người gặp hoàn cảnh khó khăn, đau yếu đă viết đơn đề nghị được trợ giúp. Tuy nhiên, v́ điều kiện hạn chế nên Ban quản lư Quỹ chưa thể giải quyết được vấn đề này. Thay mặt lănh đạo cộng đồng, ông kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục tài trợ, đóng góp cho Quỹ Nghĩa T́nh để có thêm kinh phí giúp đỡ bà con và thực hiện các mục tiêu nhân đạo khác.

Ông Vũ Huy Dương – Bí thư Đảng ủy bộ phận Kharkov

Ông Vũ Huy Dương – Bí thư Đảng ủy bộ phận Kharkov

Ông Vũ Huy Dương – Bí thư Đảng ủy bộ phận Kharkov cho biết, Đảng ủy đă phát động triển khai đóng góp ủng hộ Quỹ Nghĩa T́nh đến từng đảng viên, và đến nay, Chi bộ Lưu học sinh đă là Chi bộ đầu tiên hoàn thành sớm công việc này.

Mặc dù chưa đề ra được những kế hoạch cụ thể, nhưng “Hội nghị Diên Hồng” ngày 30.06 đă đạt được mục tiêu đề ra, bước đầu đặt nền móng cho phương hướng ổn định và phát triển cộng đồng trong tương lai.

Các đại biểu đề nghị lănh đạo cộng đồng tổ chức nhiều cuộc họp nữa để t́m kiếm giải pháp, giúp bà con vượt qua khủng hoảng và ổn định lâu dài trên đất nước bạn. Đồng thời, nên chăng cần thành lập một ban chuyên trách với sự tham gia của những người có kinh nghiệm hoạt động kinh doanh, hiểu biết pháp luật, để nghiên cứu, lên kế hoạch và tư vấn cho bà con về các mô h́nh kinh doanh khả quan.

Những người tham gia cuộc họp cũng cho rằng báo chí cộng đồng cần phát huy chức năng truyền thông của ḿnh, tích cực, chủ động đưa tin bài để phổ biến cho bà con về các vấn đề liên quan đến cuộc sống và chiều hướng phát triển cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Quynh – Phó chủ tịch Hội người VN tỉnh Kharkov

Ông Nguyễn Văn Quynh – Phó chủ tịch Hội người VN tỉnh Kharkov

Ông Nguyễn Tiến Phúc – Phó tổng giám đốc Sun Group

Ông Nguyễn Tiến Phúc – Phó tổng giám đốc Sun Group

Ông Vũ Đ́nh Thiềng – Đảng ủy viên Đảng ủy bộ phận Kharkov

Ông Vũ Đ́nh Thiềng – Đảng ủy viên Đảng ủy bộ phận Kharkov

Ông Nguyễn Văn Thành – Bí thư Chi bộ Búa Liềm

Ông Nguyễn Văn Thành – Bí thư Chi bộ Búa Liềm

Ông Nguyễn Văn Dũng – Bí thư Chi bộ 5

Ông Nguyễn Văn Dũng – Bí thư Chi bộ 5

 

Theo: Nguoivietukraina

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  BÀI HÁT HAY – “TẠM BIỆT EM GÁI XLAVƠ”
         •  Gặp mặt kỷ niệm 45 năm ngày thành lập môn phái Việt Vơ Đạo “Đại Bàng” tại Kiev, Ukraina
         •  Tết đến Xuân về - Nhớ quê hương
         •  Hội những sinh viên dự bị Kiev gặp mặt nhân kỷ niệm Cách mạng tháng 10
         •  Người Việt ở đông Ukraine bám trụ bất chấp chiến sự
         •  Bằng chứng phơi bày hành động vô nhân đạo của tàu TQ
         •  Đức sẽ thay đổi quan điểm về t́nh h́nh Ukraina?
         •  T́nh h́nh Ukraina: “Lạy Trời, đừng xảy ra điều tồi tệ nhất...!”
         •  Lănh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ư bà con cộng đồng cẩn trọng trong t́nh h́nh phức tạp
         •  Những người đi làm từ thiện

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn