Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Tin tức - Sự kiện

Tổng thư kư Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đến hết 22h ngày 22/5 tỷ lệ cử tri cả nước đi bầu đạt tỷ lệ 98,77%. 2 tỉnh đạt cao nhất là Thừa Thiên - Huế và Yên Bái là 99,99%; Ḥa B́nh 99,98%; Quảng Nam và Bến Tre 99,97%... Hầu hết các tổ bầu cử đă tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng theo quy định.

Thống kê lúc 17h ngày 22/5, tức là hai giờ trước khi đóng ḥm phiếu, tổng hợp từ 63 tỉnh thành cho thấy 63,3 trong tổng số hơn 69 triệu cử tri đă đi bầu cử. Trong đó hơn 32.100 tổ bầu cử có 100% cử tri đi bầu. Các tổ bầu cử đang tổ chức kiểm phiếu ngay tại pḥng bỏ phiếu.

Theo quy định, trước khi mở ḥm phiếu, tổ bầu cử phải thống kê, lập biên bản, niêm phong số phiếu bầu không sử dụng đến và mời hai cử tri không phải người ứng cử chứng kiến. Người ứng cử, đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử hoặc người được ủy nhiệm có quyền chứng kiến, khiếu nại về việc kiểm phiếu. 

gan-96-cu-tri-ca-nuoc-da-di-bo-phieu

Cử tri Hà Nội đi bỏ phiếu sáng 22/5. Ảnh: Giang Huy.

Tại Hà Nội, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết đến 19h, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 98,47%; có 1.936 khu vực số cử tri đi bầu đạt 100%; không có khu vực bỏ phiếu nào cử tri đi bầu dưới 50%, không có điểm bầu cử nào phạm luật.

Hiện c̣n 7 khu vực xin được kéo dài thêm thời gian bỏ phiếu (ở huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, Đông Anh...) do cử tri đi làm xa, về muộn. “Các đơn vị xin kéo dài thời gian bỏ phiếu cũng phải kết thúc trước 21h theo luật định”, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

Theo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, việc bỏ phiếu bắt đầu từ 7h đến 19h. Tùy t́nh h́nh địa phương, tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu việc bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước 5h sáng, hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 21h cùng ngày.

gan-96-cu-tri-da-bo-phieu-1

Sau khi hoàn tất việc bỏ phiếu, người dân phải đưa thẻ cử tri tới bàn đóng dấu xác nhận đă bỏ phiếu. Ảnh: Ngọc Thành.

Trước đó, dự lễ khai mạc điểm bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri và nhân dân cả nước đă hưởng ứng cuộc bầu cử lần này. "Đây là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất với 69 triệu cử tri. Chắc mọi đại biểu, cử tri cũng như tôi tham gia bầu cử, ứng cử sẽ hết ḷng v́ nước, v́ dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ mà Hiến pháp đă quy định", ông nói.

Cùng với việc thực hiện đúng chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Tổng bí thư nhấn mạnh các đại biểu Quốc hội c̣n phải thực hiện thật tốt công tác đối ngoại, có quan hệ thật tốt với các nghị viện trên thế giới. 

Danh sách 870 ứng cử viên đại biểu Quốc hội

Đi bỏ phiếu tại điểm bầu cử phường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, chia sẻ: "Lâu nay khi theo dơi các kỳ họp Quốc hội, HĐND, chúng ta đều mong muốn các cơ quan lập pháp này hoạt động hiệu quả hơn, chất lượng hơn, các đại biểu gần gũi với cuộc sống và phản ánh những tâm tư, suy nghĩ của người dân. Vậy ai sẽ quyết định chất lượng hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp? Chính là chúng ta - mỗi cử tri".

Theo Bí thư Hải, khi cầm lá phiếu, nếu mỗi người đều thực sự trách nhiệm, dành thời gian nghiên cứu kỹ tiểu sử, quá tŕnh công tác, tham khảo về chương tŕnh hành động của ứng cử viên th́ chắc chắn sẽ bầu đúng những người xứng đáng đại diện cho ḿnh vào các cơ quan dân cử.

Ngày 11/6, Hội đồng bầu cử quốc gia công bố kết quả bầu đại biểu Quốc hội. Ủy ban bầu cử các địa phương công bố kết quả bầu đại biểu HĐND các cấp vào ngày 1/6.

Theo Hội đồng bầu cử quốc gia, cả nước có hơn 69 triệu cử tri bỏ phiếu để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội, 3.900 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 25.000 đại biểu HĐND cấp huyện; 295.000 đại biểu HĐND cấp xă.

Theo: Vnexpress

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Tổng thống Ukraine kư luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga
         •  Thủ tướng Anh đối mặt sức ép hoăn bỏ phiếu về Brexit tại Hạ viện
         •  Tổng thống Ukraina kư sắc lệnh thiết quân luật
         •  Không đưa vào quy hoạch khóa 13 người cơ hội chính trị như ''con lươn, con chạch''
         •  EC đệ tŕnh kư kết Hiệp định Tự do Thương mại với Việt Nam
         •  Việt Nam để quốc tang hai ngày tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang
         •  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở Moskva
         •  Chuyên gia cảnh báo Biển Đông âm ỉ như ''nồi súp đang ninh''
         •  GDP Việt Nam có thể giảm 6.000 tỷ đồng mỗi năm v́ Mỹ-Trung đối đầu
         •  Thủ tướng Merkel phê phán quyết định của Tổng thống Trump về Iran

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn