Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Kinh tế

Năm 2014, ngành hàng không  thế giới từng kinh ngạc khi hăng hàng không tư nhân Vietjet kư hợp đồng mua và thuê 100 máy bay của Airbus trị giá 9,1 tỉ USD. Nay, thương vụ tiền tỉ của doanh nghiệp hai nước càng làm cho thế giới có cái nh́n khác về doanh nghiệp tư nhân VN. 

Sự mở rộng hợp tác, khả năng hội nhập của doanh nghiệp VN trong lĩnh vực hàng không là đại diện cho sự hội nhập của nhiều ngành kinh tế khác. Những bản hợp đồng  trên c̣n có ư nghĩa thuyết phục cho sự ủng hộ về một nền kinh tế thị trường hiện diện tại VN.

Sự thành công của một hăng hàng không tư nhân, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, c̣n dựa vào các chính sách hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Chính phủ VN, điều mà cộng đồng doanh nghiệp trong và nước thừa nhận.

Nhưng việc kư kết mua máy bay của hăng Boeing c̣n có ư nghĩa khác.

Mua máy bay để bay đến các quốc gia, trong đó có Mỹ. Nhưng cho đến nay, VN chưa có đường bay trực tiếp đến Mỹ, làm mất đi cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp và giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia. Doanh nhân  Mỹ đến VN làm ăn và doanh nghiệp Việt đến Mỹ, họ chờ đợi có đường bay trực tiếp để rút ngắn thời gian, tiết kiệm tiền bạc. 

Mỹ và VN là hai nước có tiềm năng du lịch, nhưng do hạn chế về đường không trực tiếp, làm ảnh hưởng đến khai thác  ngành công nghiệp này. Bởi v́, việc xây dựng đường bay trực tiếp đă được bàn bạc và hứa hẹn từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa là hiện thực.

Để thỏa măn các yêu cầu và tiêu chuẩn an toàn của Cơ quan hàng không Hoa Kỳ (FAA), chắc chắn các hăng hàng không và ngành hàng không VN  có thể đáp ứng, vấn đề c̣n lại là sự tích cực hợp tác giữa hai bên. Chúng ta đă mất quá nhiều cơ hội và không thể để chậm trễ.

Doanh nhân và nhân dân hai nước sẽ có nhiều cơ hội hợp tác và xích lại gần nhau hơn khi có những chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar bay trực tiếp qua  Mỹ. Bà con Việt kiều sẽ có thêm điều kiện để đi lại, về thăm quê hương, giao lưu. Quan hệ hai nước sẽ có những bước phát triển mới khi mở ra những chuyến bay trực tiếp, để tuy “xa nhà” nhưng vẫn gần “cửa ngơ”.

Cú bắt tay 11,3 tỉ USD giữa Vietjet và Boeing sẽ thúc đẩy nhanh hơn việc xây dựng đường bay trực tiếp. Hy vọng như thế...  


Theo: Laodong

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Ư đặt quan hệ ngoại giao với Donbass: Phơi bày sự thật
         •  Thủ tướng Merkel xác nhận EU thông qua thỏa thuận về dự án Ḍng chảy Phương Bắc 2
         •  Chăn nuôi tự động sẽ thay thế hiện diện của con người
         •  Tối đa hóa tài chính cho phát triển năng lượng ở Việt Nam
         •  Standard Chartered dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng ổn định trong 2019
         •  Cựu tổng giám đốc Vinashin bị bắt
         •  Trung Quốc có thể trả đũa Mỹ v́ vụ bắt lănh đạo Huawei
         •  Mỹ tố Trung Quốc cố giữ chính sách thương mại ''vô lư, bất công''
         •  Thủ tướng dự Lễ khai mạc Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc
         •  Trung Quốc có đỡ nổi đ̣n thuế của ông Trump?

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn