Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Tin tức - Sự kiện
Ṭa Trọng tài Quốc tế tại La Haye

Ṭa Trọng tài Quốc tế tại La Haye

Philippines đệ đơn kiện đối với “đường 9 đoạn” phi lư của Trung Quốc trên Biển Đông lên Ṭa Trọng tài Thường trực từ năm 2013. Ṭa tuyên bố đủ thẩm quyền xét xử và dự kiến đưa ra phán quyết trong ngày hôm nay 12/7.

Phía Trung Quốc nhiều lần lặp đi lặp lại lập trường của nước này rằng PCA không có thẩm quyền xử lư vụ kiện và sẽ không công nhận bất cứ phán quyết nao từ ṭa án này.

16:39:00 – Philippines “hoan nghênh” phán quyết của PCA: Bộ trưởng Ngoại giao Philippines tuyên bố phán quyết của PCA tuân thủ đúng luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định Philippines sẽ tôn trọng phán quyết mang tính cột mốc này.

16:25:00 – Phán quyết của PCA xác định, các hoạt động của phía Trung Quốc làm gián đoạn, cản trở hoạt động khai thác dầu khí và đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines là hành động “vi phạm chủ quyền” nước này.

Ṭa cũng tuyên bố ngư dân Philippines có quyền đánh cá truyền thống tại khu vực băi Cỏ Mây mà phía Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép.

16:17:00 - Phán quyết của PCA xác định, tất cả các ḥn đảo đá ngầm trong khu vực quần đảo Trường Sa (như Gạc Ma, Thị Tứ, Chữ Thập) đều chỉ là “đá” chứ không phải “đảo”, do đó không thể được sử dụng làm mốc xác định vùng dặc quyền kinh tế.

16:13:00 – Theo PCA, Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở pháp lư để đ̣i hỏi các quyền lịch sử đối với tài nguyên trong khu vực phạm vi “đường 9 đoạn” mà họ vạch ra.

16:11:00 – CHÍNH THỨC: Ṭa Trọng tài Quốc tế bác bỏ yêu sách về đường 9 đoạn của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng các bằng chứng về lịch sử của phía Trung Quốc đưa ra không đủ để chứng minh nước này từng tiến hành khai thác kinh tế và kiểm soát đối với toàn bộ vùng biển Đông.

16:01:00 - Tờ Tân Hoa Xă của Trung Quốc vừa cho biết PCA đă ra một phán quyết “phi lư, thiếu căn cứ” về vụ kiên biển Đông, tuy nhiên chi tiết cụ thể của phán quyết không được nêu.

15:50:00 – Bộ Quốc pḥng Trung Quốc vừa ra một bản thông cáo, bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh, tuyên bố: “Bất kể loại phán quyết nào được đưa ra, Lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, cũng như quyền và lợi ích hàng hải, giữ vững ḥa b́nh và ổn định, sẵn sàng đương đầu với mọi mối đe dọa và thách thức”.

15:49:00 - Theo Business Today, PCA không có thẩm quyền quyết định lănh thổ của các bên tranh chấp, nhưng sẽ áp dụng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) trong việc xác định nước nào có đặc quyền khai thác kinh tế tại vùng biển tranh chấp.

Ngay trước thềm phán quyết về tranh chấp trên khu vực biển Đông được Ṭa Trọng tài Quốc tế đưa ra, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 6/7 đă có cuộc điện đàm với người đồng cấp phía Mỹ John Kerry, ngang ngược “cảnh báo” Mỹ không được xâm phạm “chủ quyền” của nước này.

15:34:00 – Từ đầu vụ kiện tới giờ, phía Trung Quốc luôn giữ nguyên quan điểm rằng vụ việc không nằm trong cơ chế giải quyết của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), đồng thời tố ngược lại phía Philippines vi phạm Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC).

Tự tin vào một phán quyết có lợi cho ḿnh từ PCA, rất đông người dân Philippines đă tổ chức tuần hành, chào mừng “Ngày chiến thắng” tại thủ đô  Manila.

15:25:00 – Trước thềm phán quyết của PCA, Bộ Ngoại giao Indonesia đă ra thông cáo kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không thực hiện các động thái làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, nhằm đảm bảo duy tŕ ḥa b́nh và ổn định.

15:20:00 – Bên cạnh phán quyết về đường lưỡi ḅ, PCA cũng sẽ đưa ra quyết định phân loại là “đảo” hay “đá” đối với đá Chữ Thập, đá Gạc Ma, đá Subi, đá Ken Nan, đá Vành Khăn, đảo Ba B́nh, đá Gaven và băi Cỏ Mây, đều thuộc quần đảo Trường Sa.

                                                                                 Theo: Quochoi.org
 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Biên giới tháng 2/1979: Bài học xương máu cho hậu thế
         •  Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ diễn ra ở Hà Nội
         •  Chợ hoa lớn nhất Sài G̣n''đông'' hoa, vắng khách ngày 30 Tết
         •  Các cửa ngơ Thành phố Hồ Chí Minh ken cứng người về quê đón Tết
         •  Mỹ thông báo chính thức về thời điểm rút khỏi Hiệp ước INF
         •  Giới lănh đạo tài chính ở Anh kêu gọi thỏa thuận chuyển tiếp Brexit
         •  Tổng thống Ukraine kư luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga
         •  Thủ tướng Anh đối mặt sức ép hoăn bỏ phiếu về Brexit tại Hạ viện
         •  Tổng thống Ukraina kư sắc lệnh thiết quân luật
         •  Không đưa vào quy hoạch khóa 13 người cơ hội chính trị như ''con lươn, con chạch''

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn