Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Tin tức - Sự kiện

Ngày 13/8, trong cuộc điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định Kiev muốn tránh gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Moskva. 

Trang web của tổng thống Ukraine nêu rơ người đứng đầu nhà nước đă khẳng định mong muốn của Kiev tránh làm gia tăng căng thẳng liên quan đến những cáo buộc "vô căn cứ" của Moskva. Hai nhà lănh đạo cũng nhất trí nên tiếp tục đối thoại theo h́nh thức "Bộ tứ Normandy” gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp. 

Phó Tổng thống Mỹ khuyên người đồng cấp Ukraine nên tránh leo thang căng thẳng trong quan hệ với Nga liên quan đến các cáo buộc về âm mưu khủng bố phá hoại tại Crimea mà Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tố cáo do Kiev đứng đằng sau. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng trong bối cảnh này đàm phán Normandy không c̣n ư nghĩa.

Quan hệ Nga và Ukraine đă trở nên đặc biệt căng thẳng sau khi FSB thông báo bắt giữ một nhóm biệt kích tại Crimea, cũng như ngăn chặn thành công âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên bán đảo này. Theo FSB, Tổng cục T́nh báo thuộc Bộ Quốc pḥng Ukraine đứng sau âm mưu khủng bố tại Crimea. 

Phía Ukraine đă bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố Nga đang tăng cường quân, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự gần Crimea. Tổng thống Ukraine Poroshenko đă ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội gần bán đảo Crimea và vùng Donbass ở miền Đông Ukraine "sẵn sàng cho chiến tranh". Các đơn vị quân đội Ukraine đóng tại khu vực giáp ranh với bán đảo Crimea ngày 11/8 đă thi hành hàng loạt biện pháp nhằm thực hiện các nhiệm vụ chuyển quân và phương tiện theo chỉ thị của Tổng thống. 

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Liên bang Nga đă nhóm họp dưới sự chủ tŕ của Tổng thống Putin để thảo luận về các biện pháp bổ sung nhằm siết chặt an ninh chống khủng bố, bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Crimea. Hiện Nga cũng đang xem xét các phương án đáp trả âm mưu khủng bố tại Crimea mà phía Nga cho rằng có liên quan tới t́nh báo Ukraine, trong đó có khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine.

Theo đề nghị của Kiev, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) đă có cuộc họp kín kéo dài khoảng 1 giờ liên quan những căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine xung quanh vấn đề an ninh ở bán đảo Crimea. Tại đây, Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Volodymyr Yelchenko đă yêu cầu phía Nga đưa ra các chứng cớ liên quan tới cáo buộc t́nh báo Ukraine đứng sau một âm mưu khủng bố vừa bị Nga phát giác ở Crimea. Đại sứ Ukraine cũng đề nghị các quan sát viên Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU), cùng các quan chức Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế tới Crimea để thẩm vấn 2 đối tượng bị Nga bắt giữ trong vụ phát giác âm mưu khủng bố trên.

Về phần ḿnh, phát biểu sau cuộc họp, Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin đánh giá cuộc họp là hữu ích đối với Nga, giúp Moskva cung cấp thông tin cho đại diện các nước khác về âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào hạ tầng cơ sở trên bán đảo này. Ông Churkin cho biết, trong cuộc thảo luận, nhiều ủy viên Hội đồng Bảo an đă kêu gọi thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk và "điều này là hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Nga"./.

Theo: Vietnamplus.vn

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Biên giới tháng 2/1979: Bài học xương máu cho hậu thế
         •  Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ diễn ra ở Hà Nội
         •  Chợ hoa lớn nhất Sài G̣n''đông'' hoa, vắng khách ngày 30 Tết
         •  Các cửa ngơ Thành phố Hồ Chí Minh ken cứng người về quê đón Tết
         •  Mỹ thông báo chính thức về thời điểm rút khỏi Hiệp ước INF
         •  Giới lănh đạo tài chính ở Anh kêu gọi thỏa thuận chuyển tiếp Brexit
         •  Tổng thống Ukraine kư luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga
         •  Thủ tướng Anh đối mặt sức ép hoăn bỏ phiếu về Brexit tại Hạ viện
         •  Tổng thống Ukraina kư sắc lệnh thiết quân luật
         •  Không đưa vào quy hoạch khóa 13 người cơ hội chính trị như ''con lươn, con chạch''

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn