Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Kinh tế

Đó là một câu hỏi gây ám ảnh nhân loại. Cách đây 80 năm, khi người máy đầu tiên được phát minh, câu hỏi đó đă từng được gây xôn xao trên báo chí quốc tế; và nay khi cách mạng 4.0 bùng nổ trên quy mô toàn cầu, nó được lặp lại ở mức độ dồn dập hơn, không chỉ ở Việt Nam.

Vé để lên ngay con tàu 4.0
 Khi cách mạng 4.0 bùng nổ trên quy mô toàn cầu, nó được lặp lại ở mức độ dồn dập hơn, không chỉ ở Việt Nam.

Với giáo sư, câu hỏi đó không phải lần đầu ông đối diện. Ông kể, bản thân Tổng thống Obama cũng từng đặt ra chủ đề như vậy với Hội đồng cố vấn và bày tỏ băn khoăn về các tác động tiêu cựu của trí tuệ nhân tạo (AI) với nền kinh tế và xă hội, bên cạnh những hứa hẹn cho nền kinh tế Mỹ.

“Tôi nói rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ làm thay công việc cụ thể của con người. Đă 80 năm trôi qua, con người chúng ta vẫn c̣n rất nhiều việc làm. Thực tế, ở hầu hết các nơi có khoảng 95% người muốn làm việc đang có việc làm”, giáo sư trả lời.

Ông lư giải, công nghệ có khả năng thay thế một vài kỹ năng và thay đổi nhiều công việc, nhưng đồng thời chính nó cũng tạo ra những công việc mới.

“Nó khiến cho con người giàu hơn nhưng không hề làm giảm số lượng công việc. Tôi nghĩ rằng nó khiến chúng ta tốt hơn và được trả nhiều tiền hơn”, ông nói.

Song, một khi trí tuệ nhân tạo trở nên quá thông minh, liệu nó có thể có tác dụng ngược, ví dụ như chiếm kho vũ khí để tấn công con người? Ông nói: “AI ko hẳn như vậy, AI không hoàn hảo, và con người cũng vậy. Con người chúng ta cũng gây ra tai nạn, tạo ra vũ khí, tiến hành chiến tranh…”

Giải đáp của Giáo sư có làm giảm đi mối lo chung đó? Thật khó mà có lời nhận xét thuyết phục. Tuy nhiên, cách mạng 4.0 vẫn đang trở thành xu hướng lan tràn trên thế giới với nhiều lời hứa hẹn.

Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 tổ chức gần đây, bày tỏ mong muốn đó. Ông nói: “Với tinh thần của người Việt Nam, chúng ta sẽ nhanh chóng nắm bắt cơ hội bước lên con tàu cách mạng công nghiệp 4.0”.

Thủ tướng cũng khẳng định cách mạng công nghiệp 4.0 thực sự là cơ hội để dân tộc Việt Nam thực hiện khát vọng phồn vinh và sẽ “biến khát vọng thành hành động và kết quả cụ thể”.

Hiện nay, các bộ, ngành đang cử nhiều nhà quản lư, chuyên gia thiết kế các chương tŕnh ứng dụng cho cơ quan ḿnh, điều mà gần 20 năm trước, người ta đă làm với pḥng trào gọi là “kinh tế tri thức”.

Trong nỗ lực chung đó, hồi tháng Tư năm 2018, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đă dẫn đầu một đoàn quan chức sang Washington để t́m hiểu cách người Mỹ đang làm ǵ với cuộc cách mạng này.

Ông Dũng đang mang một sứ mệnh khi Bộ này được giao xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng 4.0 để thể hiện khát vọng như Thủ tướng nói.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh kể lại, khi gặp Giáo sư Jason Furman và nhiều trí thức Mỹ khác, ông Dũng đặt một câu hỏi: “Trong bối cảnh Việt Nam đứng phía sau của cuộc Cách mạng 4.0, th́ chúng tôi cần làm ǵ, có chiến lược ǵ để bắt kịp với cuộc cách mạng đó”.

Ông Dũng nêu câu hỏi then chốt đó, rồi khẳng định, cuộc cách mạng này là cơ hội mà nếu không tranh thủ nắm bắt th́ Việt Nam sẽ c̣n tụt hậu.

Không rơ những trí thức khác của Mỹ đưa ra lời khuyên ǵ, nhưng Giáo sư Furman có quan điểm riêng, rất đơn giản mà hiệu quả.

Nh́n về phía Thứ trưởng Mạnh và nhiều nhà hoạch định chính sách khác của Việt Nam trong một cuộc tọa đàm ở Hà Nội gần đây, Giáo sư chia sẻ: “Bài học đầu tiên là chính quyền Mỹ không làm ǵ cả. Họ không tạo ra tổ chức (nhà nước) nào để chỉ bảo doanh nghiệp được làm cái này, không được làm cái kia. V́ thế, khu vực tư nhân Mỹ đóng vai tṛ tiên phong trong thúc đẩy AI”.

Và Chính phủ cần tạo ra những nghiên cứu, ứng dụng mang tính nền tảng xương sống, ví dụ như Internet.

Ông khuyên Việt Nam: “Không nên làm ǵ cả, cứ để khu vực tư nhân đóng vai tṛ tiên phong, dẫn dắt”. Nếu làm th́ chỉ đảm bảo về luật pháp, đảm bảo quyền riêng tư của công dân,…


Nguồn: Vnexpress.net

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Donald Trump đang ''rất vui'': 3 cuộc chiến nhấn ch́m thế giới
         •  Viettel có 5 đề cử vinh danh tại giải thưởng Telecom Asia Awards 2019
         •  Tổng thống Petro Poroshenko: Ukraine đối mặt với nguy cơ vỡ nợ
         •  Bịt kẽ hở gian lận xuất xứ hàng hóa - Mối lo của doanh nghiệp Việt
         •  Từ vụ Vinasun kiện Grab, sẽ ra sao nếu bưu điện kiện Google?
         •  Cục Hàng không cấm Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam
         •  Ư đặt quan hệ ngoại giao với Donbass: Phơi bày sự thật
         •  Thủ tướng Merkel xác nhận EU thông qua thỏa thuận về dự án Ḍng chảy Phương Bắc 2
         •  Chăn nuôi tự động sẽ thay thế hiện diện của con người
         •  Tối đa hóa tài chính cho phát triển năng lượng ở Việt Nam

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn