Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Văn hoá - Thông tin

Mấy ngày gần đây, cả nước lại hướng về Hà Giang, với chuyện cháu của “Vua Mèo” Vương Chí Śnh, là ông Vương Chí Bảo, gửi đơn lên Thủ tướng, kiến nghị tỉnh Hà Giang trả lại mảnh đất có ṭa dinh thự trăm tuổi cho con cháu họ Vương ở Hà Giang.

Đây là công tŕnh kiến trúc độc đáo nhất Hà Giang, là tài sản quư giá của quốc gia, và ai cũng biết nó do “Vua Mèo” xây dựng, do đó, nó thuộc sở hữu của con cháu vị “vua” này. Thế nhưng, đùng một cái, mảnh đất h́nh mu rùa ở thung lũng Sà Ph́n (Đồng Văn), nơi có “vương phủ” đă ngự ở đó trăm năm, bỗng nhiên lại thuộc sở hữu của Pḥng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn, quả thực khiến người ta khó hiểu.

Điều lạ hơn, là mảnh đất, gồm cả tài sản gắn liền trên đất đă thuộc sở hữu của Pḥng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn từ 6 năm trước, tức năm 2012, giờ mới lộ ra, khiến con cháu vị “Vua Mèo” huyền thoại này… ngă ngửa.

Dinh tự Vua Mèo
Cổng vào dinh thự nhà Vương. Ảnh: Dương Ngọc  

Tôi liên lạc lên Đồng Văn, t́m người đại diện của ḍng họ Vương, th́ mới biết, ông Vương Duy Bảo, cháu của “Vua Mèo” Vương Chí Śnh, chắt của “Vua Mèo” Vương Chính Đức, hiện đang ở Hà Nội.

Hóa ra, ông Bảo từng giữ cương vị Phó Cục trưởng, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từng quản lư Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam ở Ba V́. Ông Bảo đă về hưu và sống cuộc đời b́nh dị trong căn nhà công vụ thuê của Nhà nước trên phố Trần Quang Diệu.

Dù ở thủ đô đă nửa thế kỷ, nhưng ông Bảo vẫn giữ được tính cách dân dă của đồng bào miền đá, hiếu khách và nhiệt t́nh,

Ông Bảo đeo chiếc kính lăo trễ nải trên mũi, nhặt từng văn bản, hồ sơ từ sấp dày, sắp theo tŕnh tự đưa cho tôi và bảo: “Nh́n cậu cũng cứng tuổi rồi, am hiểu luật pháp và hồ sơ, nên đọc cái là biết hết thôi, chắc tôi không cần phải nói nhiều đâu. Cán bộ Hà Giang họ dốt thật hay giả vờ dốt trong vận dụng luật, th́ cứ đọc là biết”.

Dinh tự Vua Mèo
Ông Vương Duy Bảo - cháu "Vua Mèo" Vương Chí Śnh. Ảnh: Dương Ngọc 

Tôi cầm bộ hồ sơ ông đưa, đặt trên mặt bàn, không giở ra vội. Tôi thích nghe những câu chuyện ngoài lề.

“Bố tôi, rồi đến tôi ḍng dơi nhà Vương. Ông nội tôi là anh em kết nghĩa với Bác Hồ. Các lănh đạo đất nước cũng phần nào tôn trọng gia tộc nhà tôi. Vậy mà họ c̣n ngang nhiên lấy cả nhà lẫn đất…” – ông Vương Duy Bảo thở dài.

Tuổi thơ của ông Vương Duy Bảo gắn liền với dinh thự nhà Vương ở Sà Ph́n. Năm tháng tuổi thơ vác địu lên nương cùng bố và ông nội khai thác thuốc phiện vẫn như cuốn phim trước mắt.

Không chỉ có dinh thự nhà Vương ở Sà Ph́n, mà theo lời ông Bảo, c̣n có một dinh thự nữa, mang tên Nhà Trắng ở Phó Bảng. Nhà Vương ở Sà Ph́n dù xây dựng hoành tráng, nhưng nó chỉ có ư nghĩa pḥng thủ, là nơi ở và sinh hoạt của cả nhà, v́ giao thông không thuận tiện.

Dinh tự Vua Mèo
Bên trong dinh thự có rất nhiều pḥng, với lối kiến trúc hết sức độc đáo. Ảnh: Dương Ngọc

Đầu thế kỷ 20, người Hoa, người Hán tập trung buôn gian bán lậu ở Phó Bảng rất đông. Thuốc phiện khắp vùng Đồng Văn do nhà Vương cai quản không chỉ bán cho người Pháp, mà c̣n bán cho người Hoa, người Hán ở Phó Bảng.

Địa điểm Phó Bảng lại chỉ cách Sà Ph́n 1 giờ cưỡi ngựa, nên “Vua Mèo” Vương Chí Śnh đă cho xây dựng một dinh thự nữa ở đây vào năm 1930. Đó là một dinh thự 2 tầng, gồm nhiều ṭa ngang dăy dọc, pha trộn nhiều nét kiến trúc, vừa giống Gothic, mang dáng dấp Trung Hoa, lại giống một pháo đài. Điều thú vị, là trần nhà làm mái bằng, tường đá bao bọc xung quanh rất kiên cố.

Dinh tự Vua Mèo
Mộ "Vua Mèo" Vương Chí Śnh, tức Vương Chí Thành. Ảnh: Dương Ngọc

Ông Vương Chí Śnh cùng các chuyên gia sang tận Pháp nghiên cứu, rồi mang về một chiếc máy phát điện chạy bằng củi. Lắp xong chiếc máy, th́ mất nguyên một căn pḥng rộng. Mỗi lần đốt củi, máy phát điện chạy, th́ toàn bộ dinh thự với cả trăm bóng điện sợi đốt sáng trưng, khiến dinh thự trở nên lung linh huyền ảo.

Bảo vệ dinh thự Nhà Trắng là một đội quân đông đảo. Có cả sân ngựa phía sau của đội bảo vệ phục vụ “Vua Mèo”. Theo lời ông Bảo, năm 1962, khi ông Vương Chí Śnh qua đời, khi đó ông Bảo cũng đă lớn, đứng xem mọi người bóc ván sàn, đem lên cả tấn súng đạn, đủ các loại súng hiện đại thời đó, đem nộp cho huyện đội.

Tiếc rằng, chiến tranh biên giới 1979, ṭa dinh thự có tên Nhà Trắng ở Phó Bảng đă bị phá hủy. Giờ nó chỉ c̣n trong kư ức của con cháu họ Vương và những người già nơi đây.

Dinh tự Vua Mèo
"Vua Mèo" Vương Chính Đức chụp ảnh cùng vợ và con cháu. Ảnh: Dương Ngọc chụp lại từ di tích nhà Vương. 

“Sau khi kết nghĩa với Bác Hồ, th́ ông tôi Vương Chí Śnh một ḷng theo cách mạng. Có bao nhiêu gia sản ông hiến hết cho Nhà nước. Chính mắt tôi chứng kiến cảnh tượng gia tộc nhà tôi đào lên không biết bao nhiêu là chum lớn dưới nền nhà, trong vườn, chứa toàn bạc trắng và tiền Tưởng Giới Thạch. Các cụ cuộn tiền thành bó để trong chum. Lúc đó tiền này không c̣n giá trị, nên đem đốt. C̣n bạc đổ ra sân, cả nhóm cán bộ ngân hàng kiểm kê suốt một ngày mới xong. Mọi người phải dùng xẻng xúc bạc già đóng vào bao, rồi một đoàn xe tải chở về Hà Nội” – ông Vương Duy Bảo kể lại.

Toàn bộ gia sản hiến hết cho cách mạng, “Vua Mèo” Vương Chí Śnh kiêm đại biểu Quốc Hội, chẳng giữ lại ǵ ngoài ngôi nhà dưới những rặng sa mộc giữa thung lũng nên thơ, để con cháu trú ngụ, lao động kiếm sống.

Ngôi nhà ấy không chỉ là nơi trú ngụ, mà nó c̣n là kỷ niệm của gia đ́nh quyền quư một thời vang bóng.

Dinh tự Vua Mèo
"Vua Mèo" Vương Chí Śnh chụp ảnh tại Bắc Kinh năm 1919. Ảnh: Dương Ngọc chụp lại từ di tích nhà Vương.

Là di tích vô cùng độc đáo, nên năm 1993, Bộ Văn hóa – Thông tin đă ra quyết định công nhận ngôi nhà là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Theo lời ông Vương Duy Bảo, năm 2002, khi tỉnh Hà Giang tiến hành trùng tu dinh thự, th́ gia tộc họ Vương mới biết có quyết định này. Lúc đó, vẫn có 6 hộ gia đ́nh, toàn là con cháu của “Vua Mèo” sinh sống trong ngôi nhà đó. Chính quyền tỉnh đă hỗ trợ tổng số 500 triệu đồng, và yêu cầu 6 hộ gia đ́nh với vài chục nhân khẩu rời khỏi ngôi nhà mà tổ tiên để lại cho ḿnh.

Khi đó, bức xúc v́ chuyện bỗng dưng tài sản tổ tiên để lại được vinh danh, dẫn đến mất nhà, ông Vương Quỳnh Sơn, cháu đích tôn của “Vua Mèo” Vương Chính Đức đă gửi đơn thư khắp nơi. Bộ trưởng Văn hóa – thông tin Phạm Quang Nghị đă khẳng định rơ ràng: “Việc Nhà nước công nhận các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật trên đất nước Việt Nam, trong đó có di tích nhà Vương, là sự ghi nhận về mặt pháp lư và tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa nhằm giữ ǵn và phát huy các giá trị ấy trong hiện tại và tương lai. Đó là mục đích và việc làm đúng đắn, có tác dụng tốt cho cả chủ sở hữu và các di tích, cho các địa phương có di tích và cho toàn xă hội. Quyết định này không quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người trong gia đ́nh được quyền thừa kế hợp pháp”.

Dinh tự Vua Mèo
Dinh tự Vua Mèo
Có tới 27 cây sa mộc trăm tuổi bị đốn hạ khi kéo điện thời điểm trùng tu di tích nhà Vương. Ảnh: Dương Ngọc 

Ấy thế nhưng, theo lời ông Bảo, trùng tu xong dinh thự th́ toàn bộ 6 gia đ́nh với 40 nhân khẩu đă mất nhà. Với số tiền ít ỏi vài chục triệu mỗi hộ, chỉ đủ dựng tạm mấy “túp lều” ở một góc mảnh đất phía trước dinh thự. Con cháu họ Vương người lang bạt sang Trung Quốc làm thuê kiếm sống, người đi bốc vác kiếm ăn qua ngày, người mổ lợn bán ở chợ, người quét chợ kiếm ăn, người vẫn tiếp tục gùi đất đổ lên hốc đá trồng ngô để cả nhà có mèn mén mà nhai. C̣n chính quyền sau khi đốn hạ 27 cây sa mộc trăm tuổi, th́ bán vé thu tiền du khách.

Việc con cháu họ Vương bỗng dưng mất nhà, sau khi ngôi nhà ấy được vinh danh, khiến những người Mông ở miền đá không chấp nhận. Gần 20 năm qua, ông Vương Quỳnh Sơn, rồi đến con trai là ông Vương Duy Bảo, liên tục đơn thư, đ̣i lại nhà, hoặc yêu cầu chính quyền bố trí một vài căn pḥng để ở, để thờ cúng, để tụ họp gia đ́nh trong những ngày trọng đại, nhưng không được giải quyết.

Đất đai, nhà cửa do tổ tiên để lại, với trách nhiệm là con cháu đích tôn, cần phải giữ ǵn, nên mới đây, ông Vương Duy Bảo, đă đứng ra để làm “sổ đỏ”, th́ mới ngă ngửa, khi mảnh đất gần 1 vạn mét vuông, nơi có dinh thự đặc biệt đă thuộc sở hữu của Pḥng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn.

Nguồn: VTC News
 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Xúc động lời phê trong sổ liên lạc của thầy giáo Sài G̣n
         •  Đường Hồ Chí Minh từ huyền thoại tới tương lai
         •  Ngôi sao ban chiều, mối t́nh thời chiến và số phận kỳ lạ của bản t́nh ca
         •  Giải thích những ca từ “bí hiểm” và gây khó hiểu trong các bài nhạc Trịnh Công Sơn
         •  Facebook gặp sự cố nghiêm trọng trên toàn cầu, phải báo lỗi qua Tweeter
         •  Biên giới tháng 2/1979: Trung Quốc âm mưu dùng thủ đoạn?
         •  Ngôi chùa gần 2.000 tuổi, trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam
         •  Chuyện ly kỳ về ḥn đá biết đi ở ‘sào huyệt ma túy’ Tà Dê
         •  Trung Quốc âm mưu cưỡng chiếm trái phép Hoàng Sa qua nhiều thời kỳ
         •  Dân đảo Lư Sơn: 1 cái Tết buốt ruột, nghĩ đến thêm đắng ḷng

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn