Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Kinh tế

Việc bà Mạnh Văn Châu (Meng Wanzhou) – Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei bị bắt tại Canada theo yêu cầu của chính phủ Mỹ sẽ khiến các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh thêm khó khăn, hăng tư vấn rủi ro Eurasia Group hôm nay cho biết. "Bắc Kinh có thể phản ứng giận dữ với việc công dân của họ bị bắt tại nước thứ ba v́ vi phạm luật pháp Mỹ", Eurasia phân tích.

Market Watch cũng trích lời James Lewis – cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ, hiện là Giám đốc Chính sách Công nghệ tại Trung tâm Chiến lược và Quốc tế học (CSIS) cho biết: "Huawei là một trong các công ty được chính phủ Trung Quốc rất quan tâm. Họ sẽ trả đũa và sẽ bắt giữ. Nếu tôi là lănh đạo hăng công nghệ Mỹ, tôi sẽ không đến Trung Quốc tuần này đâu".

Tờ Global Times của Trung Quốc sáng nay cũng đăng lên Twitter lời cảnh báo về chiến tranh thương mại leo thang của một chuyên gia "có quan hệ mật thiết với Bộ Thương mại Trung Quốc". "Trung Quốc nên chuẩn bị đầy đủ cho việc chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang. V́ Mỹ sẽ không nới lỏng lập trường với Trung Quốc. Vụ bắt giữ lănh đạo cấp cao Huawei là ví dụ rất rơ ràng", người này cho biết.

Meng Wanzhou  Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Huawei. Ảnh: Bloomberg

Bà Mạnh Văn Châu – Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei. Ảnh: Bloomberg

Huawei là một trong những hăng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Theo Reuters, ít nhất là từ năm 2016, giới chức Mỹ đă điều tra công ty này về hoạt động bán sản phẩm xuất xứ Mỹ sang Iran và các nước bị Mỹ cấm vận. Việc bắt giữ lănh đạo Huawei cũng được cho là liên quan đến cuộc điều tra này.

Chính phủ Mỹ từ lâu đă lo lắng về rủi ro an ninh mạng từ thiết bị của Huawei, CNBC cho biết. Họ liên tục gây sức ép buộc các đồng minh ngừng dùng thiết bị của công ty này. Mỹ đă hạn chế hoạt động kinh doanh của Huawei trong nước. Đầu năm nay, Australia cũng cấm Huawei tham gia mạng di động 5G nước này. Hồi tháng 10, một hăng sản xuất thiết bị bán dẫn tại Thung lũng Silicon cũng cáo buộc Huawei ăn cắp công nghệ của họ.

Meng là con gái nhà sáng lập Huawei - Ren Zhengfei và được kỳ vọng sẽ kế nhiệm vị trí CEO từ cha ḿnh. Giới phân tích cho rằng việc bắt giữ bà sẽ không ngăn cản hai nước bắt đầu đàm phán thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận B́nh tuần trước thống nhất các bước đầu tiên giải quyết tranh chấp thương mại. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ phủ bóng lên các cuộc nói chuyện này.

Chính quyền Tổng thống Trump từ lâu đă công kích các hăng công nghệ Trung Quốc. Ông muốn Trung Quốc thay đổi các chính sách thương mại, đặc biệt là hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ.

"Cùng với việc Mỹ đang cân nhắc một số tuyên bố, như Trung Quốc vi phạm thỏa thuận 2015 về đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại, động thái mới nhất này sẽ ảnh hưởng đến không khí quanh việc đàm phán. Nó có thể khiến hai bên khó đạt được một thỏa thuận bền vững", Eurasia nhận định.

Huawei đă xác nhận việc lănh đạo bị bắt giữ trong một thông báo sáng nay. Họ cho biết nhận được rất ít thông tin về việc này và "không biết bà Meng đă có sai phạm nào". Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada cũng lên tiếng phản đối và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho bà Meng.

Việc này diễn ra chỉ một tuần trước khi Mỹ - Trung gặp nhau để bàn bạc về các vấn đề thương mại được đề cập trong cuộc điều tra của Văn pḥng Đại diện Thương mại Mỹ. "Việc Canada bắt giữ lănh đạo Huawei và Mỹ t́m cách dẫn độ về cho thấy Mỹ đă tiến thêm bước mới trong nỗ lực buộc các công ty Trung Quốc chịu trách nhiệm cho việc vi phạm luật pháp nước này", Eurasia nhận xét, "Họ bắt đầu mạnh tay rồi".


Nguồn: Vnexpress.net

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Điện sạch giá chát gần 3.000 đồng/số, hoá đơn tăng vọt ai dám dùng
         •  Cái chốt 1% ở dự án Cát Linh – Hà Đông
         •  Chúng ta ‘ḍ đá qua sông’ đến bao giờ?
         •  24 dự án dầu khí thất bại, PetroVietNam hao tốn gần 800 triệu USD
         •  Cháy lớn tại chợ người Việt ở Đức
         •  Chảo lửa miền Trung quay quắt trong cái nóng thiêu đốt
         •  Thu không đủ chi, nợ công 3,2 triệu tỷ loay hoay vay mới trả cũ
         •  “Nhóm lợi ích” đang đưa đất nước đứng trước những nguy cơ khó lường
         •  Donald Trump đang ''rất vui'': 3 cuộc chiến nhấn ch́m thế giới
         •  Viettel có 5 đề cử vinh danh tại giải thưởng Telecom Asia Awards 2019

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn