Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Văn hoá - Thông tin

Ông Trung Trực - chồng ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (em gái Trịnh Công Sơn) - chia sẻ Phan Gia Nhật Linh là đạo diễn phim. Nhật Linh từng thực hiện Em là bà nội của anhCô gái đến từ hôm qua. Galaxy - đơn vị sản xuất phim - cho biết tác phẩm đang trong quá tŕnh thực hiện kịch bản. "Chúng tôi hy vọng phim có thể ra rạp vào ngày 1/4/2021 - tức tṛn 20 năm ngày mất của anh Sơn", ông Trực nói.

Michiko Yoshii thời trẻ.

Michiko Yoshii thời trẻ.

Chuyện t́nh giữa Trịnh Công Sơn và Michiko Yoshii là một trong những giai thoại gây xôn xao làng nhạc. Cuối thập niên 1980, khi đang là sinh viên đại học tại Paris (Pháp), Michiko Yoshii dành t́nh yêu lớn với văn hóa, ngôn ngữ và con người Việt - trong đó có nhạc Trịnh. Dù có bằng cao học về văn hóa Nhật Bản, bà vẫn tiếp tục theo đuổi đề tài cao học nghiên cứu về âm nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn.

Michiko đến Việt Nam để gặp gỡ tác giả ḿnh ngưỡng mộ. Luận án cao học và âm nhạc Trịnh Công Sơn là cầu nối cho cuộc t́nh của họ. T́nh cảm sâu đậm hơn, cả hai quyết định làm đám cưới. Michiko kể lúc đó, bố mẹ của bà đă rất già, không thể sang Việt Nam nên muốn nhờ ông bà đại sứ người Nhật tại Việt Nam đại diện nhà gái khi hai bên gặp gỡ. Theo phong tục cưới của người Nhật, Trịnh Công Sơn và Michiko quỳ gối xuống lạy tạ bố mẹ. Trịnh Công Sơn không đồng ư. Ông nói người mẹ sinh ra ḿnh cả đời c̣n chưa quỳ lạy bao giờ th́ sẽ không quỳ gối trước ông bà đại sứ Nhật. Đám cưới sau đó bị hủy.

Michiko Yoshii bên ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh ở nhà riêng của Trịnh Công Sơn năm 2018. Trên tường treo bức tranh cố nhạc sĩ từng vẽ bà (giữa).

Michiko Yoshii bên ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh ở nhà riêng của Trịnh Công Sơn. Trên tường treo bức tranh cố nhạc sĩ từng vẽ bà (giữa).

Cuộc t́nh dở dang nhưng âm nhạc vẫn gắn kết họ. Tháng 7/1991, tại Paris, Michiko Yoshii đă bảo vệ thành công luận án cao học về ảnh hưởng nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn trong xă hội Việt Nam thời chiến. Luận án này được giám khảo của Đại học Paris VII xếp loại tối ưu. Sau ngày Trịnh Công Sơn mất, Michiko cũng thường về thắp hương cho ông. Hiện Michiko Yoshii là giáo sư giảng dạy tại Trung tâm nghiên cứu giáo dục quốc tế tại Đại học Mie, miền Trung nước Nhật.

Michiko Yoshii bên tượng khắc chân dung Trịnh Công Sơn.

Michiko Yoshii bên tượng khắc chân dung Trịnh Công Sơn.

Ngoài dự án điện ảnh, trong năm 2019, gia đ́nh Trịnh Công Sơn sẽ tổ chức một tuần lễ mang tên ông nhân lần giỗ thứ 18. Ba đêm nhạc Trịnh sẽ diễn ra. Trong đó, đêm ở sân vận động Quân khu 7 diễn ra vào ngày 30/3, với các ca, nhạc sĩ: Bằng Kiều. Quang Dũng, Đức Tuấn. Hồng Nhung. Lệ Quyên, Trần Mạnh Tuấn... Một chương tŕnh ở đường sách Nguyễn Văn B́nh (quận 1) sẽ diễn ra vào chiều 1/4.

Hai đêm tại Nhà hát TP HCM ngày 2 và 3/4 có sự tham gia của danh ca Nhật Bản Tokiko Kato - người từng sang Việt Nam gặp Trịnh Công Sơn năm 1997. Bà Kato sẽ hát hai bài Diễm xưa  Ngủ đi con, phiên bản tiếng Nhật. Các đêm nhạc không bán vé. Gia đ́nh cũng tổ chức sự kiện vẽ tranh về cố nhạc sĩ - Trịnh Công Sơn trong tôi, diễn ra trước Nhà hát TP HCM, đồng thời trao học bổng mang tên ông.

Trịnh Công Sơn - một trong những tên tuổi lớn nhất của nền âm nhạc Việt Nam - qua đời ngày 1/4/2001. 17 năm qua, những ca khúc của ông vẫn vang vọng khắp nơi, là ḍng suối tinh thần tắm tưới tâm hồn cho nhiều người Việt.

Nguồn: Vnexpress.net

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  2 năm liên tiếp Sở báo sai, Hà Giang vẫn để 7 tầng mọc trên đỉnh Mă Pí Lèng
         •  Cay mắt với tấm h́nh người cha đếm tiền ngày đưa con nhập trường
         •  Để cầm nước mắt Thủ Thiêm
         •  ‘Cục nghẹn’ mang tên BOT
         •  Xúc động lời phê trong sổ liên lạc của thầy giáo Sài G̣n
         •  Đường Hồ Chí Minh từ huyền thoại tới tương lai
         •  Ngôi sao ban chiều, mối t́nh thời chiến và số phận kỳ lạ của bản t́nh ca
         •  Giải thích những ca từ “bí hiểm” và gây khó hiểu trong các bài nhạc Trịnh Công Sơn
         •  Facebook gặp sự cố nghiêm trọng trên toàn cầu, phải báo lỗi qua Tweeter
         •  Biên giới tháng 2/1979: Trung Quốc âm mưu dùng thủ đoạn?

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn