Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Văn hoá - Thông tin

Thời điểm này năm ngoái, giá tỏi Lư Sơn dao động từ 90.000-100.000 đồng/kg, nhưng năm nay giá tỏi giảm sâu, chỉ c̣n từ 25.000-30.000 đồng/kg. Tỏi ế ẩm, nỗi buồn, nỗi lo lắng luôn thường trực trên khuôn mặt khắc khổ của người nông dân trồng tỏi Lư Sơn.

Chợ huyện Lư Sơn (Quảng Ngăi) những ngày đầu tháng Chạp, khu vực buôn bán kinh doanh mặt hàng hành tỏi không c̣n nhộn nhịp như mọi khi. Số nông dân địa phương mang tỏi tới chợ bán chỉ lèo tèo do hiện nay giá tỏi giảm sâu, mặt hàng tỏi khó tiêu thụ. Nhiều người mang tỏi đến chợ rồi lại phải mang về, việc mua bán chỉ diễn ra chóng vánh, tư thương chỉ trả qua loa rồi ngoảnh mặt ngó lơ.

Dân đảo Lư Sơn: 1 cái Tết buốt ruột, nghĩ đến thêm đắng ḷng
Giá tỏi liên tục giảm khiến nông dân Lư Sơn khốn đốn

Đang lúi húi lượm nhặt những củ tỏi khô thối múi nẩy mầm ra khỏi bao tỏi, bà Phan Thị Diệu - một nông dân trồng tỏi ở thôn Tây, xă An Vĩnh, buồn rầu nói: Hiện gia đ́nh bà c̣n gần 3 tạ tỏi khô của niên vụ trước. Năm ngoái cũng chừng này tỏi để dành, cuối năm bán bà thu về trên 25 triệu đồng. Nhưng năm nay, giá tỏi giảm sâu chỉ dao động 25.000-30.000 đồng/kg nên tư thương không mua, c̣n kỳ kèo bớt giá với lư do tỏi chở vào đất liền khó tiêu thụ, để lâu sẽ nẩy mầm gây hư hỏng.

“Nếu không bán th́ tỏi nẩy mầm, hỏng phải đổ bỏ, mà bán rẻ như bèo th́ xót ruột. Vất vả cả năm trên đồng giờ chỉ trông chờ vào mấy bao tỏi để lo Tết cho gia đ́nh nhưng nay giá thấp, bán thu về cũng chẳng là bao”, bà Diệu than thở.

Theo bà Diệu, phần lớn sản lượng tỏi sau khi thu hoạch người dân Lư Sơn đều bán cho tư thương để trang trải nợ nần và tái đầu tư; phần c̣n lại sẽ được phơi khô, dự trữ và coi như của để dành, những dịp túng bấn hay gia đ́nh cần tiền th́ đem tỏi ra bán để trang trải. Song, nay giá tỏi giảm mạnh, Tết nhất th́ cận kề, lấy đâu ra tiền để mua quần áo cho con trẻ và lo Tết.

Chưa bao giờ giá tỏi Lư Sơn lại rẻ như năm nay, đó là câu cửa miệng của nông dân trồng tỏi Lư Sơn. Trong khi đó, chỉ gần 2 tháng nữa là tới thu hoạch vụ tỏi mới. Hàng trăm tấn tỏi dự trữ của niên vụ trước c̣n tồn đọng, không t́m được thị trường tiêu thụ đang có nguy cơ hư hỏng v́ nẩy mầm, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nông dân.

Bà Dương Thị Thu - thôn Đông, xă An Hải - buồn bă: “Hiện một bao tỏi đem bán cũng chỉ mua được 2 bao gạo. Gần 4 tạ tỏi để dành lo Tết nay đem bán chỉ đủ tiền mua ít quần áo, bánh kẹo, các khoản chi khác phải chạy vạy vay mượn, chờ vụ tỏi mới rồi tính”.

Để hỗ trợ nông dân, các cấp các ngành, các hội đoàn thể của huyện đă tiến hành hỗ trợ thu mua tỏi cho nông dân với giá cao hơn thị trường từ 5.000-10.000 đồng/kg, nhưng v́ không t́m được đầu ra nên lượng tỏi thu mua không đáng là bao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lư Sơn, bà Phạm Thị Hương, cho biết: Nếu chờ giá lên, không tiêu thụ hết số tỏi trên sẽ có nguy cơ hư hỏng, do vậy huyện kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng. Hiện một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đăng kư hỗ trợ thu mua tỏi cho nông dân với giá 40.000 đồng/kg, nhưng số lượng không nhiều.

Do vậy, để tránh thiệt hại, ngoài hỗ trợ của chính quyền nông dân cần chủ động t́m đầu ra để tiêu thụ hết số tỏi c̣n tồn đọng.

Lâu nay, tỏi Lư Sơn được ví như “vàng trắng” bởi chất lượng và giá trị sử dụng. Hàng trăm hộ nông dân tại đây giàu lên từ cây tỏi. Mỗi năm tổng sản lượng tỏi toàn huyện đạt trên 2.300 tấn củ.

Nguồn: Vietnamnet.vn

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Cay mắt với tấm h́nh người cha đếm tiền ngày đưa con nhập trường
         •  Để cầm nước mắt Thủ Thiêm
         •  ‘Cục nghẹn’ mang tên BOT
         •  Xúc động lời phê trong sổ liên lạc của thầy giáo Sài G̣n
         •  Đường Hồ Chí Minh từ huyền thoại tới tương lai
         •  Ngôi sao ban chiều, mối t́nh thời chiến và số phận kỳ lạ của bản t́nh ca
         •  Giải thích những ca từ “bí hiểm” và gây khó hiểu trong các bài nhạc Trịnh Công Sơn
         •  Facebook gặp sự cố nghiêm trọng trên toàn cầu, phải báo lỗi qua Tweeter
         •  Biên giới tháng 2/1979: Trung Quốc âm mưu dùng thủ đoạn?
         •  Ngôi chùa gần 2.000 tuổi, trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn