Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Kinh tế

MỸ PHƯƠNG (TTXVN/VIETNAM+) Bản in

Xưởng hàn khung xe máy Vespa tại Công ty TNHH Piaggio Việt Nam, khu công nghiệp B́nh Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Chiều 16/1, tại sự kiện thuyết tŕnh kinh tế toàn cầu thường niên, tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Standard Chartered dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng ổn định ở mức 6,9% trong năm 2019, với trọng tâm đặt vào tăng trưởng bền vững.

Đồng thời, lĩnh vực sản xuất có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hoạt động trong nước duy tŕ mạnh mẽ sẽ hỗ trợ tăng trưởng.

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Việt Nam, nhóm năm nước ASEAN và Nam Á, Standard Chartered cho biết hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đă được cải thiện trong năm 2018.

Đơn cử, lăi suất và tỷ giá được duy tŕ ổn định mặc dù Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng lăi suất và t́nh h́nh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, nợ xấu được quản lư ở mức dưới 3%.

[Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế 2019, “bứt phá” để thành công]

Những thành tựu này đă giúp giảm thiểu sự bất ổn của thị trường, tăng cường tính cạnh tranh trong xuất khẩu của Việt Nam so với các quốc gia ASEAN, thu hút FDI và nâng cao niềm tin của công chúng vào năng lực quản lư và chính sách của Ngân hàng Nhà nước. Đây là những cơ sở cho thấy Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á, cũng như là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2019.

Theo nghiên cứu kinh tế vĩ mô mới nhất về Việt Nam, lĩnh vực sản xuất đă tăng trưởng ở mức hai con số trong bốn năm trở lại đây và đà tăng này có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2019.

Standard Chartered, dự báo lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay dù chậm hơn một chút so với năm 2018 do môi trường bên ngoài bất ổn và tốc độ tăng trưởng vốn đang nằm ở mức cao. C̣n ḍng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất sẽ thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực này. 

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hoạt động xây dựng diễn biến ổn định trong năm 2018, với mức tăng cả năm đạt 8,9%, tăng trưởng của lĩnh vực này, nhất là khu vực bất động sản sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2019, đạt 7,5%.

Mức tăng trưởng chậm lại ở lĩnh vực xây dựng, vốn đóng góp 5% vào GDP, sẽ được bù đắp bởi mức tăng mạnh hơn ở lĩnh vực nông nghiệp, đóng góp 12% vào GDP. Riêng lĩnh vực nông nghiệp ghi nhận tốc độ tăng trưởng 2,9% trong năm 2018, mức tăng mạnh nhất trong sáu năm trở lại đây, và dự kiến sẽ tiếp tục duy tŕ đà phục hồi trong năm nay.

Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered cho hay FDI vào Việt Nam có thể duy tŕ ở mức cao trong năm 2019, đạt xấp xỉ 15 tỷ USD và ḍng vốn sẽ chảy vào lĩnh vực sản xuất. Đặc biệt, sản xuất hàng điện tử, sẽ vẫn rất mạnh mẽ trong trung hạn.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục duy tŕ chính sách linh hoạt trong ngắn hạn để hỗ trợ tăng trưởng, ngay cả khi lạm phát gia tăng. Theo dự đoán, lăi suất chính sách sẽ ổn định trong năm 2019 và đồng Việt Nam sẽ tăng giá nhẹ, tuy nhiên, khả năng thắt chặt chính sách trong nửa sau của năm 2019 có thể sẽ xảy ra khi lạm phát tăng./.
Theo: Vietnamplus.vn
 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Chảo lửa miền Trung quay quắt trong cái nóng thiêu đốt
         •  Thu không đủ chi, nợ công 3,2 triệu tỷ loay hoay vay mới trả cũ
         •  “Nhóm lợi ích” đang đưa đất nước đứng trước những nguy cơ khó lường
         •  Donald Trump đang ''rất vui'': 3 cuộc chiến nhấn ch́m thế giới
         •  Viettel có 5 đề cử vinh danh tại giải thưởng Telecom Asia Awards 2019
         •  Tổng thống Petro Poroshenko: Ukraine đối mặt với nguy cơ vỡ nợ
         •  Bịt kẽ hở gian lận xuất xứ hàng hóa - Mối lo của doanh nghiệp Việt
         •  Từ vụ Vinasun kiện Grab, sẽ ra sao nếu bưu điện kiện Google?
         •  Cục Hàng không cấm Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam
         •  Ư đặt quan hệ ngoại giao với Donbass: Phơi bày sự thật

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn