Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Tin tức - Sự kiện

(TTXVN/VIETNAM+) Bản in

Hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2015 ở Kubinka, ngoại ô Moskva, Nga ngày 17/6/2015. (Ảnh: REUTERS/ TTXVN)

Báo Focus Online đưa tin Mỹ đă chính thức thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào ngày 2/2 tới. 

Thông tin này được bà Andrea Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, thông báo tối 16/1 với các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo quan chức trên, cuộc thảo luận với giới chức Nga để duy tŕ INF là "đáng thất vọng" và cho rằng Nga tiếp tục vi phạm các điểm cơ bản trong INF, trong khi Moskva cũng không nêu rơ sẽ có điều chỉnh như thế nào với hiệp ước này trong tương lai. 

Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Mỹ nhằm cứu văn INF, tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, đă đổ vỡ khi hai bên tiếp tục chỉ trích lẫn nhau. 

[Ngoại trưởng Lavrov: Nga sẵn sang cùng Mỹ cứu văn hiệp ước INF]

Các hăng thông tấn Nga dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Sergei Ryabkov, nhấn mạnh: "Trách nhiệm cho việc này hoàn toàn nằm ở phía Mỹ."

Thứ trưởng Ryabkov, trưởng đoàn đàm phán Nga, cho biết hai bên đă không thể nhất trí về bất kỳ vấn đề nào và Washington dường như không định tiến hành thêm các cuộc đàm phán.

Cũng trong ngày 16/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva sẵn sàng tiếp tục nỗ lực để cứu văn INF. Đây là tuyên bố của ông Lavrov đưa ra tại cuộc họp báo lớn về kết quả hoạt động ngoại giao của Nga năm 2018. 

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng các nước châu Âu, vốn mong muốn cứu văn Hiệp ước INF hơn ai hết, cũng sẽ nỗ lực để không theo Mỹ, không đưa ra các tuyên bố trong NATO đổ lỗi cho Nga mà t́m cách thuyết phục để Mỹ có lập trường trách nhiệm hơn.

Ngoại trưởng Nga cho rằng các cuộc tham vấn tại Geneva về Hiệp ước INF giữa Nga và Mỹ ngày 15/1 vừa qua đă chứng tỏ Mỹ có xu hướng phá hoại các công cụ ổn định chiến lược. Tất cả điều này làm trầm trọng thêm t́nh trạng thiếu ḷng tin lẫn nhau, đưa đến quân sự hóa tư duy chính sách đối ngoại.

Tuy nhiên, ông Lavrov cho biết Moskva hy vọng Washington không có kế hoạch rút khỏi Hiệp ước về cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược (START-3). Ông nhấn mạnh Nga đă làm không ít để loại bỏ những trở ngại trong START v́ Moskva muốn gia hạn hiệp ước này./.
Theo: Vietnamplus.vn
 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Việt Nam nâng cấp Pohang thành tàu tên lửa
         •  Ukraine và ảo tưởng giải quyết xung đột tại khu vực Donbass
         •  Băi Tư Chính chưa hề và chưa bao giờ là khu vực tranh chấp chủ quyền
         •  Tổng bí thư, Chủ tịch nước đề nghị TƯ phân tích t́nh h́nh Biển Đông
         •  Thiết lập trật tự pháp lư trên biển căn cứ vào Công ước Luật Biển
         •  Việt Nam quyết bảo vệ chủ quyền trước vi phạm của tàu Trung Quốc trên Biển Đông
         •  Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về t́nh h́nh Biển Đông
         •  Hiệp định EVFTA: Xu hướng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam
         •  Thủ tướng dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34
         •  Mỹ nêu lập trường trong cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn