Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Kinh tế

NGUYỄN HỒNG ĐIỆP (TTXVN/VIETNAM+) Bản in

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 14/1, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết Báo cáo mới của Nhóm Ngân hàng Thế giới về “Tối đa hóa tài chính cho phát triển năng lượng ở Việt Nam” nhận định bối cảnh kinh tế vĩ mô và ngành năng lượng đang thay đổi ở Việt Nam đ̣i hỏi phải có cách tiếp cận mới về đầu tư vào ngành điện và khí.

Chỉ ra sự thiếu bền vững của mô h́nh tài chính truyền thống, chủ yếu dựa vào đầu tư công thông qua các doanh nghiệp nhà nước, Báo cáo "Tối đa hóa tài chính cho phát triển năng lượng ở Việt Nam" đă đề xuất một kế hoạch hành động về cách thức khai thông các nguồn tài chính mới, đặc biệt là từ khu vực tư nhân, dựa trên phân tích toàn diện về nhu cầu đầu tư cũng như những nút thắt trong môi trường pháp lư hiện hành, trong đó có thị trường vốn và ngoại hối.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng dư địa tài khóa hạn chế và nguồn tài chính ưu đăi sẽ ngày càng giảm, điều quan trọng là Việt Nam phải tăng cường huy động các nguồn vốn thay thế cho ngành điện và khí. Chính phủ cần xử lư một cách toàn diện những nút thắt đang cản trở ḍng vốn tư nhân trong và ngoài nước vào hai lĩnh vực chiến lược nhất của nền kinh tế Việt Nam.

Theo Báo cáo “Tối đa hóa tài chính cho phát triển năng lượng ở Việt Nam," từ nay đến 2030, mỗi năm trung b́nh ngành điện Việt Nam cần đầu tư mới khoảng 10 tỷ USD, tập trung vào đầu kỳ, cao hơn mức b́nh quân 8 tỷ USD/năm trong giai đoạn 2011-2015. 

[Phó Thủ tướng: EVN phải tập trung bứt phá về phát triển nguồn điện]

Trong khi đó, phát triển ngành khí dự kiến cần khối lượng đầu tư lũy kế khoảng 20 tỷ USD trong giai đoạn từ 2015 đến 2035.

Dù Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ tiếp tục đóng vai tṛ quan trọng trong việc phát triển mới cơ sở hạ tầng, phần lớn đầu tư mới vào ngành điện và ngành khí sẽ phải đến từ khu vực tư nhân. Hướng đi này là phù hợp với chiến lược và mục tiêu tài chính cho phát triển năng lượng của Chính phủ trong tương lai.

Ông Franz Gerner, chuyên gia trưởng ngành kinh tế năng lượng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và là tác giả chính của báo cáo, cho biết các nhà đầu tư tư nhân rất quan tâm để tham gia vào thị trường năng lượng đang lớn mạnh ở Việt Nam, đặc biệt là phát triển năng lượng tái tạo và khí hóa lỏng (LNG). Họ sẵn sàng đầu tư miễn là các dự án có cấu trúc tốt và lành mạnh về tài chính.

Các nhà đầu tư cần một môi trường pháp lư minh bạch và ổn định, trong đó có cơ chế chia sẻ rủi ro phù hợp cho tất cả các bên.

Để gỡ bỏ những nút thắt và huy động tối đa tài chính cho đầu tư vào ngành điện và khí tại Việt Nam, Báo cáo “Tối đa hóa tài chính cho phát triển năng lượng ở Việt Nam” đề xuất chính sách được phối hợp tốt xoay quanh ba trụ cột: xây dựng một chương tŕnh theo h́nh thức công-tư, chương tŕnh đổi mới sáng tạo để phát triển các nguồn phát điện mới...

Báo cáo đề xuất nâng cao vị thế tài chính và hệ số tín nhiệm của EVN và PVN để hai doanh nghiệp này có thể tiếp cận tài chính thương mại trong điều kiện không có hỗ trợ của chính phủ; nâng cao tính sẵn sàng của nguồn tài chính trong nước - nguồn tài chính quan trọng cho cả tài trợ dự án và tài trợ doanh nghiệp./.
Theo: Vietnamplus.vn
 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Chảo lửa miền Trung quay quắt trong cái nóng thiêu đốt
         •  Thu không đủ chi, nợ công 3,2 triệu tỷ loay hoay vay mới trả cũ
         •  “Nhóm lợi ích” đang đưa đất nước đứng trước những nguy cơ khó lường
         •  Donald Trump đang ''rất vui'': 3 cuộc chiến nhấn ch́m thế giới
         •  Viettel có 5 đề cử vinh danh tại giải thưởng Telecom Asia Awards 2019
         •  Tổng thống Petro Poroshenko: Ukraine đối mặt với nguy cơ vỡ nợ
         •  Bịt kẽ hở gian lận xuất xứ hàng hóa - Mối lo của doanh nghiệp Việt
         •  Từ vụ Vinasun kiện Grab, sẽ ra sao nếu bưu điện kiện Google?
         •  Cục Hàng không cấm Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam
         •  Ư đặt quan hệ ngoại giao với Donbass: Phơi bày sự thật

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn