Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Kinh tế
Thủ tướng Merkel cho biết, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 8/2 đă thông qua thỏa thuận do Pháp và Đức đề xuất, theo đó cho phép Berlin đóng vai tṛ là bên đàm phán chủ đạo với Nga liên quan đến tuyến đường ống Ḍng chảy Phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga tới châu Âu.
“Về dự thảo thỏa thuận khí đốt liên quan đến dự án Ḍng chảy Phương Bắc 2, chúng tôi đă đạt được bản thỏa hiệp v́ Đức và Pháp phối hợp chặt chẽ với nhau” bà Merkel phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Malian Ibrahim Boubacar Keita hôm 8/2.
Một quan chức ngoại giao cho hay thỏa hiệp giữa Pháp và Đức đă "được thông qua gần như tuyệt đối". Một quan chức ngoại giao khác cũng xác nhận thỏa thuận này đă được thông qua trong cuộc họp của đại sứ các nước EU ở thủ đô Brussels (Bỉ).
Theo thỏa thuận đạt được giữa Paris và Berlin trước khi tŕnh đại sứ các nước EU, Pháp và Đức nhất trí đảm bảo các quy định đối với hoạt động nhập khẩu khí đốt sẽ được áp dụng dựa trên "lănh thổ và lănh hải của nước thành viên nơi bố trí điểm kết nối đầu tiên" thay v́ dựa trên "lănh thổ của các nước thành viên EU" và/hoặc "lănh hải các nước thành viên EU" như dự thảo thỏa thuận được đưa ra trước đó.
Trước đó, một nguồn tin ngoại giao của Pháp tiết lộ với AFP hôm 7/2 cho biết, Paris không cản trở việc thực hiện dự án Ḍng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga tới Đức.
Nhưng theo nguồn tin này, Chính phủ Pháp muốn có cam kết về việc “bảo đảm cho an ninh của châu Âu nói chung và an ninh cũng như ổn định của Ukraine nói riêng".
Ḍng chảy Phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành, dự kiến vào cuối năm 2019, mỗi năm, hệ thống đường ống dài 1.225 km này sẽ vận chuyển 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên EU thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lănh thổ Ukraine.
Ḍng chảy Phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia ở miền đông và miền trung châu Âu, đặc biệt là Ukraine v́ cho rằng dự án khiến gia tăng nguy cơ châu Âu phải phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt tự nhiên của Nga.
Ngoài một số nước châu Âu, Mỹ cũng là nước phản đối dự án đưa khí đốt từ Nga tới Đức này.
Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho đến nay vẫn khẳng định rằng tuyến đường ống khí đốt Ḍng chảy Phương Bắc 2 là một "dự án kinh tế thuần túy" và sẽ đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt rẻ hơn, đáng tin cậy hơn cho châu Âu.
                                                                                           Theo: Kinh tế đô thị
 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Cái chốt 1% ở dự án Cát Linh – Hà Đông
         •  Chúng ta ‘ḍ đá qua sông’ đến bao giờ?
         •  24 dự án dầu khí thất bại, PetroVietNam hao tốn gần 800 triệu USD
         •  Cháy lớn tại chợ người Việt ở Đức
         •  Chảo lửa miền Trung quay quắt trong cái nóng thiêu đốt
         •  Thu không đủ chi, nợ công 3,2 triệu tỷ loay hoay vay mới trả cũ
         •  “Nhóm lợi ích” đang đưa đất nước đứng trước những nguy cơ khó lường
         •  Donald Trump đang ''rất vui'': 3 cuộc chiến nhấn ch́m thế giới
         •  Viettel có 5 đề cử vinh danh tại giải thưởng Telecom Asia Awards 2019
         •  Tổng thống Petro Poroshenko: Ukraine đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn