Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Kinh tế

Ngày 9/2/2019, văn pḥng của cơ quan đại điện Cộng ḥa Nhân dân Donetsk tự xưng được mở tại thành phố Verona của Ư và chính thức làm việc. Một văn pḥng tương tự dự kiến sẽ được mở với Cộng ḥa Nhân dân tự xưng Lugansk.

Ngay lập tức, Ukraine gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Ư. Đại sứ Ư ở Kiev cũng được triệu tập để lắng nghe những phản đối từ phía chính quyền Ukraine.

"Đây là hành động chống lại Ukraine, tổn hại lập trường châu Âu trong việc ủng hộ sự toàn vẹn lănh thổ của nhà nước Ukraine. Họ cần giải thích địa vị pháp lư của văn pḥng đại diện này" - Đại sứ quán Ukraine ở Ư cho biết trên tờ Sputnik.

Hiện tại, EU và Washington chưa đưa ra b́nh luận nào về hành động của Ư. Roma cũng không đưa ra những lư giải của ḿnh cho việc họ đặt quan hệ với vùng ly khai Donbass của Ukraine. Tuy nhiên, điều này đă cho thấy nhiều mâu thuẫn đă ẩn giấu sau thời gian dài qua, và bây giờ Ư chỉ đơn giản là người hết kiên nhẫn và buộc "cây kim trong bọc" phải xuất hiện.

Y dat quan he ngoai giao voi Donbass: Phoi bay su that
Người dân Donetsk đi bầu cử hồi tháng 11/2018
Việc một quốc gia của châu Âu đặt quan hệ ngoại giao chính thức với khu vực các nhà nước tự xưng ở Ukraine cho thấy sự công nhận của quốc gia này với vùng ly khai. Họ chưa lên tiếng công bố, nhưng đây là động thái khẳng định rơ ràng nhất.

Cần nhớ rằng Nga đang bị cả EU và Mỹ cấm vận, trừng phạt về việc sáp nhập bán đảo Crimea từng thuộc Ukraine vào lănh thổ của ḿnh, cũng như hậu thuẫn cho cuộc nổi dậy và ly khai của vùng Donbass tại Đông Ukraine.

Việc công nhận Donestk và Lugansk cho thấy Ư không c̣n tôn trọng các lư do được đưa ra để cấm vận Nga. Hành động này gián tiếp nói lên việc theo đuổi trừng phạt Nga là vô lư và không hiệu quả.

Hôm 10/2, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ phát triển kinh tế nước Ư, Luigi Di Mayo đă thay lời Roma kêu gọi chính phủ nước này cũng như toàn bộ EU xem xét lại các biện pháp trừng phạt Nga để bảo vệ lơi ích của các doanh nghiệp Ư cũng như châu Âu.

"Chúng tôi kêu gọi đấu tranh nhằm xóa bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga. Roma không yêu Moscow, chúng tôi chỉ nh́n thấy các lệnh trừng phạt này đang phản đ̣n và không chỉ gây thiệt hại cho Nga mà c̣n ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp Ư, cũng như nền kinh tế của nhiều nước châu Âu khác" - Phó Thủ tướng Mayo cho biết.

Như vậy, nước Ư đă chỉ thẳng hai điều: các lệnh trừng phạt Nga là vô lư. Và v́ sao cả châu Âu phải theo đuổi lệnh trừng phạt đó, họ có lợi ích ǵ trong khi thiệt hại là vô kể. Ư tự công nhận Donetsk như một cách tự hủy các lệnh trừng phạt bất chấp quan điểm của Mỹ hay EU.

Y dat quan he ngoai giao voi Donbass: Phoi bay su that
Ư là quốc gia lên tiếng mạnh mẽ nhất để hủy trừng phạt kinh tế với Nga

Thực tế, từ khi bắt đầu trừng phạt Nga, nền kinh tế EU chịu nhiều tổn thất. Thống kê năm 2018, mỗi tháng EU mất đi hàng trăm triệu euro, trong khi nền kinh tế Mỹ gần như không chịu ảnh hưởng lấy một phần nhỏ trong đó.

EU có muốn tiếp tục trừng phạt Nga? Rất nhiều quốc gia đă từng lên tiếng như Ư, trong đó có Hungary, Áo, Tây Ban Nha... Cuộc họp hồi cuối tháng 12/2018 của EU cho thấy dù Mỹ đưa ra rất nhiều sức ép, dù biển Azov nóng lên như một miệng hố chiến tranh Nga - Ukraine th́ EU chỉ thống nhất kéo dài thời hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng (đến tháng 6/2019) và không gia tăng các biện pháp trừng phạt.

Tuy có lệnh cấm vận, nhưng châu Âu vẫn đang làm ăn với Nga. Đức là ví dụ rơ ràng nhất. Nền kinh tế mạnh nhất châu Âu và cũng là người chịu thiệt hại nặng nhất từ các lệnh cấm vận. Berlin tuy áp đặt trừng phạt vào Moscow, nhưng họ vẫn kiên quyết triển khai các hợp tác làm ăn với nhau.

Tiêu biểu trong đó là dự án Ḍng chảy phương Bắc 2. Mỹ cấm đoán, tạo sức ép, đe dọa trừng phạt cả đồng minh. Nhưng Đức bất chấp. Berlin nhiều lần khẳng định đây là lợi ích không thể thay đổi của Đức.

Pháp cũng đă đồng thuận với Đức về việc biến Ḍng chảy phương Bắc 2 là việc riêng của các quốc gia, không phải trách nhiệm của EU. Bản thân Paris cũng đang phải phối hợp với Moscow về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có việc tái thiết Syria, ngăn chặn ḍng chảy người tị nạn đổ về châu Âu.

Cần nhớ rằng hàng triệu người Syria đổ về Ư, Tây Ban Nha, Hy Lạp... xin tị nạn, và là gánh nặng kinh tế cũng như nguy cơ an ninh của toàn châu lục này. Nhưng nó không liên quan đến Mỹ.

Quốc gia duy nhất kiên quyết chống Nga là Anh. Nhưng thời hạn họ c̣n là thành viên của EU chỉ đếm bằng tháng. Chưa kể đến việc thỏa thuận Brexit thất bại cho thấy nền kinh tế Anh sắp phải chịu những tổn thất nghiêm trọng.

London cần thêm sự trợ giúp để có thể trụ vững với một cuộc rời bỏ EU mà không có Brexit hậu thuẫn. Họ cần sự hỗ trợ của đồng minh Mỹ trong việc này, v́ thế, đối đầu với Nga là biện pháp duy nhất cho thấy sự trung thành và đổi lại nhiều cái bắt tay hơn với chính quyền Donald Trump.

Có thể thấy, nước Ư đang cho thấy sự thiếu kiên nhẫn với các biện pháp trừng phạt Nga mà châu Âu đang theo đuổi cùng Mỹ. Đây là những mâu thuẫn mà nhiều năm nay EU phải âm thầm chịu đựng, và Ư là quốc gia đầu tiên hành động.

Nhiều người tin rằng, làn sóng này dự kiến sẽ lan tỏa rất nhanh. Xin được nói thêm rằng, sau khi Mỹ nỗ lực ḱm chế, bóp nghẹt th́ kinh tế Nga được dự đoán trong thời gian từ năm 2020-2022 sẽ vượt qua Anh và bước vào nhóm 5 nước có nền kinh tế mạnh nhất thế giới.

                                                              Theo: Baomoi

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Cái chốt 1% ở dự án Cát Linh – Hà Đông
         •  Chúng ta ‘ḍ đá qua sông’ đến bao giờ?
         •  24 dự án dầu khí thất bại, PetroVietNam hao tốn gần 800 triệu USD
         •  Cháy lớn tại chợ người Việt ở Đức
         •  Chảo lửa miền Trung quay quắt trong cái nóng thiêu đốt
         •  Thu không đủ chi, nợ công 3,2 triệu tỷ loay hoay vay mới trả cũ
         •  “Nhóm lợi ích” đang đưa đất nước đứng trước những nguy cơ khó lường
         •  Donald Trump đang ''rất vui'': 3 cuộc chiến nhấn ch́m thế giới
         •  Viettel có 5 đề cử vinh danh tại giải thưởng Telecom Asia Awards 2019
         •  Tổng thống Petro Poroshenko: Ukraine đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn