Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Văn hoá - Thông tin

Đó là bản t́nh ca mà bao thế hệ thanh niên Việt Nam đă lặng lẽ hát cho nhau nghe nơi chiến trường bom đạn, trên giảng đường, kư túc xá, hay giữa ngổn ngang nhung nhớ nơi đất khách quê người…

Nhiều thập kỷ nhầm lẫn

Ngôi sao ban chiều của nhạc sĩ Đinh Tiến Hậu, nhưng mấy chục năm ṛng, tất cả những người say mê hát bài này, từ anh lính ngoài mặt trận, đến chàng sinh viên nơi giảng đường, cô công nhân đi xuất khẩu lao động tận trời Âu… đều không hay biết mà tất cả đều tin rằng đó là một sáng tác của nhạc sĩ Nga tài năng nào đó.

Thậm chí chính tác giả của ca khúc cũng không biết là cả thiên hạ bấy lâu vẫn lặng lẽ hát bài hát của ông mà cứ tưởng nhạc Nga.

Ngôi Sao Ban Chiều - Đinh Tiến Hậu

Nhạc sĩ Thụy Kha - một người bạn của tác giả, người đă từng say mê ôm đàn hát ca khúc này trong những hoàng hôn miền trung du Phú Thọ cho người yêu đầu nghe nhiều năm trước, cũng không hề hay biết nhạc sĩ Đinh Tiến Hậu bạn ḿnh chính là tác giả.

Mấy chục năm ṛng, trên sân khấu, trên tivi, trên các trang web âm nhạc, thậm chí trong... giáo tŕnh của Nhạc viện Hà Nội, Ngôi sao ban chiều đều được giới thiệu là nhạc Nga.

Cuốn sách Ali Baba và...40 ca khúc trữ t́nh của Nhà xuất bản Âm nhạc do tác giả Đào Ngọc Dung (nguyên hiệu trưởng trường Cao đẳng Nhạc họa Trung ương) biên soạn thậm chí c̣n "mạnh dạn" ghi tên tác giả của khúc t́nh ca là … I.P.Tchaikovsky.

Cho đến một ngày…

Đó là một ngày của năm 1995, trong một cuộc vui bạn bè có nhạc sĩ Đinh Tiến Hậu, sự nhầm lẫn vô tiền khoáng hậu kia mới bị tác giả… phát hiện. Sự thật được "vỡ ra" từ một sự ngoại lệ.

Theo lệ thường, các nhạc sĩ khi gặp nhau sẽ hỏi nhau về những sáng tác mới. Nhưng cuộc gặp mặt hôm ấy, nhạc sĩ Đinh Tiến Hậu muốn làm một ngoại lệ. Ông không hát cho bạn bè nghe sáng tác mới nhất của ḿnh, mà xin được hát bài hát… cũ nhất.

Và ông bắt đầu cất lên những giai điệu trĩu nặng tâm t́nh của một trái tim yêu đang nhói đau v́ chia cắt:

 

Màn chiều dần buông xuống/ gió ngàn vi vu/ lấp ló đầu hiên/ ngôi sao ban chiều. Gợi ḷng ta xao xuyến/ nhớ người yêu/ nơi phương trời xa. Em thân yêu nơi đâu/ có nhớ tới chăng/ đôi ta năm xưa/ chung lời hẹn ước? Bấy lâu con tim ta/ vẫn nhớ tới em/ như ngôi sao Hôm/ bao ngày không mờ. V́ ḷng ta măi măi/ vẫn c̣n nhớ em/ không bao giờ phai…

Nhưng ngay khi người nhạc sĩ vừa cất lên những giai điệu quen thuộc th́ cả pḥng "nhao nhao" phản ứng bởi đó là bài hát Nga mà họ vẫn hát chứ chẳng phải sáng tác của bạn ḿnh. Lúc này, Đinh Tiến Hậu mới biết bài hát của ḿnh lại được biết tới là bài hát Nga và lâu nay bao thế hệ, bao gồm cả những bạn bè thân thiết của ông đă say mê nó.

Thoáng buồn v́ sự nhầm lẫn, nhưng Đinh Tiến Hậu lại rưng rưng xúc động bởi mấy chục năm sau khi sáng tác bài hát này, ông mới biết rằng bài hát của ḿnh đă trở thành khúc t́nh ca riêng của bao đôi lứa, giúp họ đi qua những gian lao của đất nước, t́nh yêu.

Thêm nữa, người ta lại xếp sáng tác đầu tay của ông ngang hàng với những bản t́nh khúc Nga bất hủ.

Mừng cho sức sống mạnh mẽ của đứa con tinh thần, nhạc sĩ Đinh Tiến Hậu bắt đầu hành tŕnh "trả lại tên cho em" - lấy lại quyền tác giả của ḿnh. 

Người bạn thân - nhạc sĩ Nguyễn Cường đă mang câu chuyện này đến với nhạc sĩ, nhà báo Nguyễn Lưu nhờ viết bài "minh oan". Và ông Nguyễn Lưu đă là người đầu tiên viết bài "minh oan" cho Ngôi sao ban chiều trên báo Đầu tư để trả lại quyền tác giả cho bạn.

Từ bài báo minh oan này, nhạc sĩ Đinh Tiến Hậu c̣n t́m đến Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nơi mà năm 1962 ông đă nộp bài hát làm bài dự kỳ thi tuyển vào trường và đă trúng tuyển.

Ông được xác nhận quyền tác giả, nhưng khi đi đăng kư bản quyền th́ Cục Bản quyền tác giả c̣n phải nhờ xác minh từ nước Nga rồi mới chính thức cấp quyền tác giả cho ông.

Cũng từ đây, Đinh Tiến Hậu bị thôi thúc đi t́m lại "nguyên mẫu", nàng thơ trong bài hát đă mang tới cho ông bao t́nh cảm yêu mến của khán giả. Đó là người con gái Hải Pḥng xinh đẹp có cái tên cũng rất đẹp Nguyễn Nguyệt Khanh - mối t́nh đầu trong sáng mà nặng sâu t́nh cảm của ông.

Cuộc gặp sau nửa thế kỷ

Sau khi được trả lại quyền tác giả, Ngôi sao ban chiều càng nổi tiếng hơn, được yêu thích hơn, được lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa.

Nhiều người đă t́m đến nhạc sĩ Đinh Tiến Hậu chỉ để nói với ông trong nghẹn ngào rằng bài hát của ông đă kéo họ đứng dậy, cho họ niềm tin ở t́nh yêu, cho họ nỗi mong chờ tin yêu để đi qua được sinh - tử nơi chiến trường hay đi qua trăm ngàn đau đớn của xa xách lứa đôi khác…

Một ngày năm 2010, một đoàn tới 7-8 người là cựu binh, cựu sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội vác đàn đến gơ cửa nhà ông, nhất quyết đ̣i ngồi bên ông để hát cho ông nghe bài hát đă theo họ ra chiến trường, cho họ niềm tin mănh liệt vào một bóng h́nh chờ trông nơi hậu phương để họ mạnh mẽ sống, chiến đấu và trở về.

Lại có người từ tận Canada cũng gửi quà cho ông để tỏ ḷng mến mộ với tác giả của ca khúc họ đă say đắm suốt tuổi trẻ của ḿnh ở trường Đại học Tổng hợp…

Càng nhận được nhiều yêu mến của công chúng, nhạc sĩ Đinh Tiến Hậu càng thôi thúc trong tim nỗi ḷng muốn t́m lại người xưa. Càng t́m, kư ức xa xưa càng dội về ào ạt.

Năm đó cậu trai Đinh Tiến Hậu mới 17 tuổi, một cậu học tṛ nghèo, đem ḷng yêu cô bạn cùng lớp xinh đẹp, thông minh kém ḿnh 2 tuổi. Mối t́nh học tṛ trong sáng nhưng đậm sâu đă phải dang dở bởi Đinh Tiến Hậu bỏ học, đi xa kiếm tiền để nuôi ước mơ thi vào Học viện Âm nhạc.

Nỗi đau chia cắt người yêu đă hóa thành bất tử trong ca khúc đầu tay ông viết tặng nàng. Cũng chính ca khúc này, ông đă sử dụng làm bài dự thi vào Nhạc viện Hà Nội và đă trúng tuyển nhưng không thể theo học bởi chủ nghĩa lư lịch của một thời…

Ông đă thử vài lần lặn lội về lại thành phố Hải Pḥng nơi ông từng sống thuở niên thiếu để t́m lại bóng h́nh dĩ văng, nhưng người xưa măi như bóng chim tăm cá. Tuyệt vọng, ông đoán có thể nàng không c̣n sống hoặc đă đi ra nước ngoài.

Vậy mà một ngày ông lại chợt nghe tin nàng từ… một người hâm mộ bài hát, hâm mộ mối t́nh đẹp trong khúc t́nh ca. Đó là năm 2013, 51 năm kể từ lần gặp cuối cùng với mối t́nh đầu.

Anh Đặng Tuấn, một người Hải Pḥng gọi điện thoại đến cho ông chia sẻ rằng anh đă được ba ḿnh dạy cho bài hát da diết của ông và rất yêu nó. Biết nhạc sĩ bấy lâu t́m kiếm lại nàng thơ không thấy, anh ngỏ ư muốn giúp t́m kiếm bà bởi anh rất xúc động trước mối t́nh đẹp.

Tưởng anh Tuấn nói chơi, nhưng sau vài ngày "lật tung" thành phố Hải Pḥng lên, ông đă t́m được tung tích của người con gái trong bài hát nằm ḷng của bao thế hệ. Hóa ra bà sống ngay tại Hà Nội, không xa nơi nhạc sĩ Đinh Tiến Hậu sống.

T́m thấy nhau khi cả hai đều đă gần 70 tuổi và đă đầy nhà cháu con, họ vỡ ̣a niềm vui, giữ t́nh cảm tốt đẹp. 

Mỗi tháng bà Khanh gọi điện cho nhạc sĩ một đôi lần. Và hai cặp vợ chồng già giờ có thêm địa chỉ thăm viếng nhau, thân thiết như những người một nhà.

Vậy là, dù trắc trở, cả mối t́nh và khúc t́nh ca ấy, sau nửa thế kỷ đă cùng dắt tay nhau đi đến một cái kết thật đẹp.

Theo Tuổi trẻ

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Cay mắt với tấm h́nh người cha đếm tiền ngày đưa con nhập trường
         •  Để cầm nước mắt Thủ Thiêm
         •  ‘Cục nghẹn’ mang tên BOT
         •  Xúc động lời phê trong sổ liên lạc của thầy giáo Sài G̣n
         •  Đường Hồ Chí Minh từ huyền thoại tới tương lai
         •  Giải thích những ca từ “bí hiểm” và gây khó hiểu trong các bài nhạc Trịnh Công Sơn
         •  Facebook gặp sự cố nghiêm trọng trên toàn cầu, phải báo lỗi qua Tweeter
         •  Biên giới tháng 2/1979: Trung Quốc âm mưu dùng thủ đoạn?
         •  Ngôi chùa gần 2.000 tuổi, trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam
         •  Chuyện ly kỳ về ḥn đá biết đi ở ‘sào huyệt ma túy’ Tà Dê

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn