Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Tin tức - Sự kiện

Với trên 73% số phiếu ủng hộ, tỷ lệ phiếu của nhân vật được cho là chưa có kinh nghiệm chính trị này vượt xa so với Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko tới khoảng 50%. Các nhà lănh đạo nước ngoài đă bắt đầu chúc mừng tổng thống đắc cử của Ukraine và chính Tổng thống P.Poroshenko cũng đă thừa nhận thất bại.

Kết quả này là trận “gió xoay chiều” khá bất ngờ trên chính trường Ukraine, song dường như những dấu hiệu của nó th́ không phải mới xuất hiện. Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống đă phải tiến hành qua hai ṿng. Trong ṿng một ngày 31/3, không ai trong tổng số 39 ứng cử viên giành trên 50% số phiếu và hai ứng cử viên cao phiếu nhất đă đối đầu trong ṿng hai với tỷ lệ nghiêng về “tân binh” V.Zelensky. 

Kết quả này là trận “gió xoay chiều” khá bất ngờ trên chính trường Ukraine, song dường như những dấu hiệu của nó th́ không phải mới xuất hiện

Ưu thế đó đă được ông Zelensky duy tŕ cho đến hết cuộc đua. Bởi vậy không thể không ghi nhận đây là một chiến thắng hiếm có và khó tin, khi một ứng cử viên lần đầu tiên xuất hiện trên vũ đài chính trị, một diễn viên hài nổi tiếng với các tiểu phẩm chỉ trích lănh đạo, đặc biệt là tổng thống, lại giành được sự tín nhiệm của cử tri. Trong khi đó, vị tổng thống được bầu lên trong 5 năm qua và trung thành với những đường lối được cho là do nhân dân đưa ra trong sự kiện gọi là “cuộc cách mạng phẩm giá” năm 2014, lại phải rời chức vụ và vị trí “bảo đảm” cho đường lối đó.

Điều đó cho thấy người dân Ukraine thực sự đă thất vọng với lựa chọn 5 năm trước của ḿnh. Sau 5 năm tuyên bố thay đổi đường lối đối ngoại, hoàn toàn “cắt đứt” với Nga để hội nhập châu Âu, người dân chưa có ǵ nhiều để có thể hài ḷng. Vấn nạn tham nhũng, vốn là lư do cáo buộc và dẫn tới “cuộc lật đổ” vị tổng thống tiền nhiệm của ông Poroshenko hồi năm 2014 th́ nay vẫn tiếp tục gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, năm 2017, Ukraine xếp hạng 130/180 về Chỉ số cảm nhận tham nhũng toàn cầu. Cuộc xung đột ở miền Đông gây chia rẽ đất nước, sau 5 năm vẫn vang tiếng súng. Thương mại thiệt hại nặng nề do mất quan hệ với Nga. Ước mơ nhanh chóng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) chỉ dừng ở những lời hứa.
Sau 5 năm cầm quyền, những ǵ Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko có trong tay là một đất nước kiệt quệ v́ suy thoái kinh tế, chia rẽ và xung đột triền miên, tương lai khó đoán định. Những cam kết chính khi ông tranh cử tổng thống 5 năm trước, được lặp lại trong lần tái tranh cử này, càng khiến cử tri cho rằng đây là nhân vật “chỉ nói mà không có khả năng thực hiện.” Thực tế là người dân đang mất ḷng tin vào hệ thống chính trị với những chính trị gia theo kiểu truyền  thống.

Chính sự thất vọng của người dân Ukraine đă đưa ông Zelensky đến chiến thắng

Có thể nói chính sự thất vọng ấy của người dân đă đưa ông Zelensky, 41 tuổi đến chiến thắng. Người dân cần một sự thay đổi, cần một gương mặt mới, và lănh đạo đảng “Người phục vụ nhân dân,” cũng là tên chương tŕnh truyền h́nh châm biếm mà ông đảm nhiệm vai chính, đáp ứng nhu cầu đó, bất chấp ông không phải là chính trị gia và cũng không đưa ra một chương tŕnh hành động cụ thể nào.

Tâm lư mệt mỏi, chán nản và bất b́nh của người dân Ukraine đối với những cam kết không được thực hiện của đương kim Tổng thống Poroshenko, đă khiến cử tri tạm đặt ḷng tin vào một danh hài vốn nổi tiếng khi đóng vai một tổng thống trên truyền h́nh.

Trên thực tế, về định hướng, căn bản ông Zelensky không khác biệt so với đối thủ Poroshenko. Hội nhập châu Âu đă là mục tiêu không thể đảo ngược. Song ngay trong bài phát biểu đầu tiên sau khi có kết quả thăm ḍ sơ bộ, ông đă đưa ra một số quan điểm đáng chú ư.

Nổi bật nhất, ông Zelensky mong muốn đàm phán với Nga trong vấn đề lớn nhất hiện nay của Ukraine là khủng hoảng ở miền Đông. Cho dù không tuyên bố trực tiếp, song khi khẳng định tiếp tục định dạng Minsk về cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine (mà Nga làm trung gian có trọng lượng), trả lại tự do cho các tù binh chiến tranh, đàm phán với Nga là điều ông muốn nói tới. Ông cũng nhen lên hy vọng ḥa b́nh khi tuyên bố sẽ dùng “chiến tranh thông tin mạnh mẽ” chứ không phải chiến dịch quân sự để kết thúc cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông.

Tuy nhiên, khi thực sự đảm nhận trách nhiệm chèo lái “con thuyền” đất nước với bộn bề các vấn đề như trên, hiệu ứng “gương mặt mới” sẽ qua đi, ông Zelensky phải trả lời nhân dân bằng hành động, th́ hàng loạt khó khăn cũng nổi lên. Khó khăn thứ nhất mà ông sẽ phải giải quyết rất khẩn cấp, đó là xây dựng lực lượng chính trị “Người phục vụ nhân dân” của ḿnh, có tuổi đời chỉ tính từ ngày bầu cử, thành một đảng chính trị đúng nghĩa.

Khi hiệu ứng “gương mặt mới” qua đi, ông Zelensky phải trả lời nhân dân bằng hành động, khi đó hàng loạt khó khăn sẽ nổi lên

Vào tháng 9 tới, Ukraine sẽ bầu cử quốc hội và ông Zelensky sẽ phải gấp rút giải bài toán đó hoặc sẽ phải liên minh với các lực lượng chính trị khác như đảng “Đất Mẹ” (Batkivshchyna) của bà Yulia Timoshenko và đảng “Đoàn kết” của Tổng thống đương nhiệm P.Poroshenko. Điều đó cũng có nghĩa ông Zelensky mất đi quyền tự chủ của ḿnh.

Thứ hai, dự định “sẵn sàng đàm phán với Nga” của ông sẽ rất khó thực hiện do tâm lư thù địch tổng lực trong Quốc hội Ukraine chống lại Nga. Thứ ba, dù thất bại, song đối thủ Poroshenko sẽ không rời vũ đài chính trị, ông này vốn có đội ngũ ủng hộ là những nhân vật rất có ảnh hưởng trong xă hội, ông có kênh truyền h́nh riêng để đảm bảo thực hiện chính sách thông tin của ḿnh. Do đó, dù đă có người chiến thắng, song đấu tranh chính trị vẫn sẽ tiếp diễn tại Ukraine.

Khó khăn rất nhiều, song ông Zelensky đă có điểm xuất phát thuận lợi. Khác với người tiền nhiệm, ông đă bước đầu xóa mờ được những bất đồng giữa hai miền Đông và Tây Ukraine, không để vấn đề ngôn ngữ tiếp tục chia rẽ đất nước sâu hơn, ưu tiên phát triển kinh tế trước rồi mới đến vấn đề tư tưởng hệ và nhờ đó giành được “ḷng tin tạm ứng” của cử tri cả hai miền.

Người dân Ukraine yêu cầu thay đổi và họ đă thực hiện quyền yêu cầu đó của ḿnh trong cuộc bầu cử. Giờ đây đến lượt lănh đạo mới của đất nước phải hiểu và thực hiện những hy vọng của cử tri trong cả chính sách đối nội lẫn đối ngoại, để đưa đất nước có diện tích lớn nhất châu Âu (không kể Nga) này bước vào giai đoạn trọng đại trong lịch sử của ḿnh.

Với “ḷng tin tạm ứng” mà nhân dân Ukraine đă trao gửi, ông Zelensky, người được cho có vốn liếng chính trị chỉ là con số không, có quá nhiều thách thức trước mắt phải vượt qua./.


Theo Vietnamplus.vn
 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Thiết lập trật tự pháp lư trên biển căn cứ vào Công ước Luật Biển
         •  Việt Nam quyết bảo vệ chủ quyền trước vi phạm của tàu Trung Quốc trên Biển Đông
         •  Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về t́nh h́nh Biển Đông
         •  Hiệp định EVFTA: Xu hướng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam
         •  Thủ tướng dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34
         •  Mỹ nêu lập trường trong cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc
         •  Tân Tổng thống Ukraine nhậm chức rất b́nh dân
         •  Chỉ khi kinh tế tư nhân phát triển mới có dân giàu, nước mạnh
         •  Ukraine và cuộc bầu cử lựa chọn Tây-Đông
         •  Nga thông báo với đối tác về việc đ́nh chỉ tham gia Hiệp ước INF

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn