Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Văn hoá - Thông tin

Mới đây, một phụ huynh Trường THPT Lê Quư Đôn đă chia sẻ trên mạng xă hội h́nh ảnh những lời phê rất “có tâm” từ thầy chủ nhiệm Nguyễn Viết Đăng Du.

 
Xúc động lời phê trong sổ liên lạc của thầy giáo Sài G̣n
Những lời phê xúc động được chia sẻ trên mạng xă hội

Một cuốn sổ liên lạc có điểm số rất cao, với điểm trung b́nh cả năm là 9,4 được thầy Du phê: “Cô gái hoàn hảo của lớp”. C̣n một cuốn khác được thầy phê: “Có sự nỗ lực lớn vượt qua hoàn cảnh gia đ́nh để có kết quả tốt. Lưu ư các lỗi vi phạm nội quy. Đừng để ba buồn”.

Chị Phạm Xuân Hướng, người đă đăng bức ảnh lời phê của thầy Du lên mạng xă hội cho biết: “Lư do tôi đăng h́nh ảnh này lên mạng xă hội không phải v́ nhận ra “cô gái hoàn hảo” là con gái ḿnh, mà là rất bất ngờ v́ cách thầy viết lời phê. Tôi rất xúc động bởi sự tâm lư của thầy đối với học tṛ”.

Theo t́m hiểu th́ đây là sổ liên lạc của lớp 11D3, Trường THPT Lê Quư Đôn, do thầy Du chủ nhiệm. Học sinh nhận được lời phê “Cô gái hoàn hảo của lớp” là bạn Như Thủy. Không chỉ có thành tích cao trong lớp, Như Thủy c̣n là học sinh có điểm số đứng đầu khối 11, với số điểm trung b́nh là 9,4. Cuốn sổ c̣n lại là của bạn Minh Hạnh, học sinh đă vượt lên hoàn cảnh gia đ́nh để có kết quả học tập tốt.

Ngoài sổ liên lạc, thầy Du cũng thường xuyên khích lệ, động viên học tṛ của ḿnh bằng những lời phê rất đặc biệt trong các bài kiểm tra. Trong lần báo điểm đầu tiên, G. có số điểm đứng gần cuối của lớp, thầy Du phê trong bài 3 chữ: “Cố gắng lên”. Sau đó, khi ở lần báo điểm thứ 2, G. đă đạt số điểm trung b́nh so với cả lớp th́ thầy phê “Ráng chút nữa”. Và đến lần thứ 3, khi G. đạt được điểm vào top đầu của lớp th́ thầy phê: “Chúc mừng”.

Bạn Như Thủy, “Cô gái hoàn hảo của lớp” chia sẻ: “Khi đọc được những lời thầy viết trong sổ liên lạc, tụi con cảm động và bất ngờ lắm. Tụi con không nghĩ cả lớp có 30 đứa đều được thầy chú ư, quan tâm một cách thầm lặng và sâu sắc như vậy. Mặc dù thầy làm chủ nhiệm lớp, nhưng thầy phụ trách môn Lịch sử. Hằng tuần, ngoài giờ sinh hoạt th́ tụi con chỉ có 1 hoặc 2 tiết Lịch sử thôi”.

Xúc động lời phê trong sổ liên lạc của thầy giáo Sài G̣n
Thầy giáo Nguyễn Viết Đăng Du


Chúng tôi đă liên hệ trực tiếp với thầy Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên chủ nhiệm lớp 11D3, trường THPT Lê Quư Đôn (TP. HCM) để t́m hiểu rơ hơn về bức h́nh có lời phê này.

Thầy Du cho biết, việc gặp gỡ với mỗi lứa học tṛ đều là do duyên phận, v́ vậy, thầy muốn các học tṛ của ḿnh gần gũi ḿnh giống như một thành viên của lớp. Thầy muốn cùng nhau chia sẻ, cùng giải quyết mọi vấn đề.

Khi được hỏi đến lời phê trong sổ liên lạc của Minh Hạnh, thầy Du tâm sự: “Khi viết những lời phê này, tôi chỉ nghĩ đến ba của em ấy. Hẳn là ông thấy con gái ḿnh đă cố gắng, và ông sẽ vui khi thầy chủ nhiệm thay ông nhắc nhở đứa con gái yêu của ḿnh”.

Minh Hạnh là con gái út trong gia đ́nh. Lúc c̣n sống, ba Hạnh luôn hết mực yêu thương em. V́ vậy, sự ra đi của ba là một cú sốc lớn cho cô bé 17 tuổi. Sau khi ba mất, Hạnh thường nghỉ học, đi học trễ, và vi phạm nội quy khác của nhà trường, điều mà trước đây chưa bao giờ xảy ra ở em.

“Tôi chỉ khuyên em Hạnh cố gắng vượt qua nỗi đau, đừng để ba phải buồn. Tôi nghĩ như vậy là đủ, không nên nhắc đến nỗi đau của em quá nhiều. Khi kết quả học kỳ 2 của Hạnh không cao, tôi cũng chỉ nói với em: “Nếu con cố gắng, kết quả sẽ cao hơn”. Cuối năm, thành tích của Hạnh ổn định trở lại. Và đấy là kết quả do em tự cố gắng. Lời phê của tôi chỉ là khen ngợi cho sự nỗ lực của em”, thầy Du cho biết thêm.

Xúc động lời phê trong sổ liên lạc của thầy giáo Sài G̣n
Thầy Du được rất nhiều học tṛ yêu quư


Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, sinh năm 1973, tại Nhơn Trạch, Đồng Nai. Bắt đầu sự nghiệp gơ đầu trẻ từ năm 1995, hiện thầy đang là Tổ trưởng bộ môn Lịch sử, trường THPT Lê Quư Đôn (TP. HCM).

“Đă bắt đầu thấm chữ nghiệp, nên dù muốn hay không, thích hay không th́ tôi vẫn phải hoàn thành công việc bằng trách nhiệm của bản thân. Tôi yêu tất cả học tṛ của ḿnh, dù có đứa hư, đứa hiền, cho dù là học tṛ đă ra trường nhiều năm, hay lứa học sinh năm nay, các em đều sẽ tự cảm nhận được. Điều đó chính là động lực giúp tôi tiếp tục đưa đ̣”, thầy Du tâm sự.

Theo: Vietnamnet.vn

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Cay mắt với tấm h́nh người cha đếm tiền ngày đưa con nhập trường
         •  Để cầm nước mắt Thủ Thiêm
         •  ‘Cục nghẹn’ mang tên BOT
         •  Đường Hồ Chí Minh từ huyền thoại tới tương lai
         •  Ngôi sao ban chiều, mối t́nh thời chiến và số phận kỳ lạ của bản t́nh ca
         •  Giải thích những ca từ “bí hiểm” và gây khó hiểu trong các bài nhạc Trịnh Công Sơn
         •  Facebook gặp sự cố nghiêm trọng trên toàn cầu, phải báo lỗi qua Tweeter
         •  Biên giới tháng 2/1979: Trung Quốc âm mưu dùng thủ đoạn?
         •  Ngôi chùa gần 2.000 tuổi, trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam
         •  Chuyện ly kỳ về ḥn đá biết đi ở ‘sào huyệt ma túy’ Tà Dê

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn