Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Tin tức - Sự kiện
My neu lap truong trong cuoc tranh chap thuong mai voi Trung Quoc hinh anh 1Quốc kỳ Trung Quốc (giữa) và quốc kỳ Mỹ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Văn pḥng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) và Bộ Tài chính Mỹ cho rằng “những hành vi thương mại không công bằng” của Trung Quốc đă khiến Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh gây bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Quan điểm trên được đưa ra trong một tuyên bố chung đăng trên website của USTR ngày 4/6.

Tuyên bố không đề cập hành động mới nào áp chống Trung Quốc, song nhấn mạnh Mỹ “thất vọng” về nội dung “Sách trắng” mà Trung Quốc công bố cuối tuần qua bảo vệ lập trường của Bắc Kinh và cáo buộc các quan chức Mỹ gây trở ngại trong các cuộc đàm phán.

Tuyên bố cho rằng Trung Quốc “chơi tṛ đổ lỗi” và Sách trắng nói trên “xuyên tạc bản chất và lịch sử các cuộc đàm phán thương mại.”

Trước đó ngày 2/6 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đă công bố Sách trắng đề cập tranh chấp thương mại với Mỹ. Trong đó, Bắc Kinh cho rằng Washington phải chịu trách nhiệm về “những bước thụt lùi” trong các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp thương mại.

[Kinh tế Mỹ ra sao nếu Trung Quốc bán phá giá trái phiếu kho bạc Mỹ]

Theo Sách Trắng, lập trường của Trung Quốc luôn nhất quán và rơ ràng - hợp tác là đáp ứng lợi ích của cả hai nước, xung đột chỉ gây tổn hại đôi bên và hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai phía.

Sách trắng chỉ rơ Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ để t́m ra giải pháp và đạt được một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, song hợp tác cần dựa trên các nguyên tắc, theo đó Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp các vấn đề cơ bản. Trung Quốc không mong muốn song cũng không e ngại một cuộc chiến thương mại.

Mỹ và Trung Quốc không ngừng chỉ trích lẫn nhau từ khi đàm phán thương mại đổ vỡ hồi đầu tháng Năm vừa qua với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ư về những cam kết giữa hai bên, theo đó phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đă được xây dựng sau 10 ṿng đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 tới đă ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong khi hai bên đang tiến hành đàm phán.

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí c̣n cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa c̣n lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD.

Đáp lại, Trung Quốc đă tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6 vừa qua. Kể từ ṿng đàm phán cuối cùng kết thúc ngày 10/5 vừa qua, hai bên vẫn chưa lên kế hoạch tổ chức các ṿng đàm phán mới./.

                                                                                    Theo: Vietnamplus.vn

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Thiết lập trật tự pháp lư trên biển căn cứ vào Công ước Luật Biển
         •  Việt Nam quyết bảo vệ chủ quyền trước vi phạm của tàu Trung Quốc trên Biển Đông
         •  Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về t́nh h́nh Biển Đông
         •  Hiệp định EVFTA: Xu hướng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam
         •  Thủ tướng dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34
         •  Tân Tổng thống Ukraine nhậm chức rất b́nh dân
         •  Chỉ khi kinh tế tư nhân phát triển mới có dân giàu, nước mạnh
         •  Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky thách thức từ ''ḷng tin tạm ứng''
         •  Ukraine và cuộc bầu cử lựa chọn Tây-Đông
         •  Nga thông báo với đối tác về việc đ́nh chỉ tham gia Hiệp ước INF

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn