Trang chủ       |     Giới thiệu       |     Liên hệ          
   Tin tức - Sự kiện
   Kinh tế
   Văn hoá - Thông tin
   Việt Nam- Ukraina
   Video
   Một thời để nhớ
   Người Việt ở Ukraina
   Diễn đàn
   Liên hệ
   Giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   Tin tức - Sự kiện
Một tù nhân vui mừng gặp người thân tại sân bay quốc tế Boryspil ở Kiev, Ukraine ngày 7/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đă đồng ư với "Công thức Steinmeier." Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ là một tiến bộ ảo tưởng trong cuộc xung đột tại khu vực Donbass.

Kể từ sau cuộc bầu cử đưa ông Zelensky lên làm Tổng thống Ukraine, cuộc xung đột Donbas có những diễn biến theo chiều hướng tích cực.

Hiện nay, ông Zelensky đang hướng đến một cuộc họp ở cấp cao nhất trong "Định dạng Normandy" với Đức, Pháp và Nga.

Để đạt được điều này, ông Zelensky đă phải chấp nhận cái gọi là "Công thức Steinmeier" và do đó đă gây ra những cuộc biểu t́nh bạo lực trong dân chúng Ukraine.

Công thức này được đặt theo tên của Tổng thống Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier nhằm tạo điều kiện cho việc thực hiện một phần của các thỏa thuận Minsk được đưa ra từ tháng 2/2015, thỏa thuận cơ sở cho một giải pháp ḥa b́nh đối với cuộc xung đột Donbas.

Một đề xuất được đệ tŕnh từ năm 2016, quy định quy chế đặc biệt cho các vùng lănh thổ như Donbass, sẽ có hiệu lực vào ngày bầu cử địa phương theo quy định của luật pháp Ukraine.

Các bên xung đột có những kỳ vọng khác nhau.

Theo tính toán của ông Zelensky, dường như một hội nghị thượng đỉnh theo "Định dạng Normandy" được coi là một thành công khác trong nỗ lực t́m kiếm ḥa b́nh của ông.

Trên thực tế, trong những tuần gần đây, các bên xung đột đă cùng nhau thực hiện các hành động làm giảm căng thẳng, chẳng hạn như nhất trí về việc xây dựng một cây cầu ở khu vực Stanyzja Luhanska. Ông Zelensky cũng đă thành công với việc trao đổi tù nhân với Nga để đưa về 25 lính thủy đánh bộ Ukraine đă bị Nga bắt hồi tháng 11/2018.

[Nga: Các bên tham gia xung đột Donbass nên về nhà ḥa giải]

Phía Nga hy vọng rằng sẽ có thể có những ảnh hưởng đến chính sách đối nội và đối ngoại của Ukraine thông qua các vùng lănh thổ được cấp quy chế đặc biệt.

Các cuộc bầu cử địa phương sẽ giúp cho những người lănh đạo thân Nga tại các vùng này trở thành lănh đạo hợp pháp.

Kiev sau đó sẽ phải chấp nhận sự tham gia của lănh đạo các vùng này trong việc ra quyết định đối với các vấn đề quốc gia. Tuy nhiên, một thỏa thuận như vậy sẽ gây tổn hại tới lợi ích của Ukraine trong việc giành lại toàn quyền kiểm soát các vùng bị chiếm đóng cũng như nỗ lực làm giảm ảnh hưởng của Moskva đối với Ukraine.

Các câu hỏi quan trọng nhất vẫn c̣n bỏ ngỏ

Trong bối cảnh hiện nay, việc chấp nhận "Công thức Steinmeier" đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Công thức này sẽ mở đường cho cuộc bầu cử địa phương.

Tuy nhiên, các cuộc bầu cử này có thể được tổ chức trong trường hợp và điều kiện thế nào? Ai sẽ là người quyết định việc này?

Theo các thỏa thuận Minsk, các cuộc bầu cử sẽ diễn ra theo luật pháp Ukraine và các tiêu chí của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Zelensky đă xác nhận điều này trong cuộc họp báo ngày 1/10 vừa qua.

Tuy nhiên, làm thế nào luật pháp Ukraine và các tiêu chí của OSCE có thể được đảm bảo? Cả Ukraine lẫn OSCE đều không thể thực hiện đầy đủ quyền lực quốc gia tại các lănh thổ bị chiếm đóng.

Bối cảnh an ninh của các cuộc bầu cử cũng chưa rơ ràng. Cuộc bầu cử chỉ có thể diễn ra sau khi tất cả các đơn vị quân đội nước ngoài và những lực lượng bất hợp pháp rời khỏi những khu vực lănh thổ bị chiếm đóng?

Tuy nhiên, nếu vậy, ai sẽ xác nhận điều này đă xảy ra? Rốt cuộc, câu hỏi về việc đâu là biên giới giữa Ukraine và Nga vẫn chưa được giải đáp.

Theo ông Zelensky, phía Ukraine phải giành lại được quyền kiểm soát biên giới hoàn toàn trước khi các cuộc bầu cử được tổ chức. Điều này không chỉ mâu thuẫn với lợi ích của phía Nga, mà c̣n cả với các thỏa thuận Minsk.

Một câu hỏi khác liên quan đến quy chế đặc biệt cho các vùng lănh thổ này.

Quốc hội Ukraine đă thông qua luật về quy chế đặc biệt cho các khu vực nhất định tại miền Đông Ukraine hồi tháng 10/2014.

Sau các lần gia hạn, luật này sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. Ông Zelensky đă công bố một luật mới và luật này cũng sẽ được thông qua trong Quốc hội hiện do đảng của ông kiểm soát.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa hoàn toàn rơ ràng về việc quy chế đặc biệt sẽ là ǵ đối với các vùng lănh thổ hiện đang bị chiếm đóng.

Thỏa thuận về cái gọi là "Công thức Steinmeier" chỉ như một bước tiến bộ ảo tưởng. Thỏa thuận này không đưa ra câu trả lời rơ ràng cho các vấn đề quan trọng nhất. Ngoài ra, thứ tự các bước thực hiện cũng c̣n gây tranh căi.

Gần đây nhất vào năm 2017, phía Ukraine kiên quyết yêu cầu về việc trước tiên phải đảm bảo an ninh ở các vùng bị chiếm đóng, sau đó mới tính đến các biện pháp chính trị như gia hạn luật t́nh trạng đặc biệt và tổ chức bầu cử ở địa phương. Tuy nhiên, các động thái từ phía Nga lại khiến người ta nghi ngờ về việc tuân thủ thứ tự này.

Hội nghị thượng đỉnh làm tăng hy vọng ảo tưởng

Các cuộc biểu t́nh hiện nay chống lại "Công thức Steinmeier" ở Kiev và các thành phố khác của Ukraine là dấu hiệu cho thấy sự bất ổn chính trị và xă hội ngày càng gia tăng tại nước này.

Nhiều người lo ngại rằng ông Zelensky có thể quá nhượng bộ Nga và gây nguy hiểm cho chủ quyền vốn đă bị xâm phạm của Ukraine. Nhiều người khác lại quá mệt mỏi với chiến tranh. Họ đồng t́nh với ông Zelensky, đồng thời hy vọng rằng ông sẽ có thể sớm chấm dứt bạo lực ở Donbass.

Một cuộc họp thượng đỉnh theo "Định dạng Normandy" sẽ hỗ trợ các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga, nhưng một kết quả mang tính đột phá khó có thể sớm đạt được.

Vẫn c̣n quá nhiều câu hỏi chỉ có thể được giải quyết bằng cách tăng cường đàm phán ở nhiều cấp độ và cần sự  nhượng bộ của các bên.

Điều quan trọng đối với Đức và Pháp là phải thống nhất được về những kỳ vọng của họ đối với phía Ukraine và Nga cũng như đặt ra các "lằn ranh đỏ" trước cuộc gặp thượng đỉnh.

Chỉ bằng cách này, họ mới có thể đánh giá đầy đủ đề xuất của các bên trong cuộc xung đột và thực hiện một cách hiệu quả vai tṛ trung gian của họ./. 

Theo: Vietnamplus.vn

 
«  Trở về  

    Những tin bài khác:
         •  Xử lư hơn 2.600 vi phạm nồng độ cồn sau 6 ngày thực hiện Nghị định 100
         •  Việt Nam nâng cấp Pohang thành tàu tên lửa
         •  Băi Tư Chính chưa hề và chưa bao giờ là khu vực tranh chấp chủ quyền
         •  Tổng bí thư, Chủ tịch nước đề nghị TƯ phân tích t́nh h́nh Biển Đông
         •  Thiết lập trật tự pháp lư trên biển căn cứ vào Công ước Luật Biển
         •  Việt Nam quyết bảo vệ chủ quyền trước vi phạm của tàu Trung Quốc trên Biển Đông
         •  Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về t́nh h́nh Biển Đông
         •  Hiệp định EVFTA: Xu hướng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam
         •  Thủ tướng dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34
         •  Mỹ nêu lập trường trong cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc

 

HÔI HỮU NGHI VIỆT NAM - UKRAINA

Ông Mai Hà - Viện trưởng Viện chiến lược & chính sách khoa học & công nghệ
Địa chỉ: 38 Ngô Quyền, Hà Nội
Điện thoại: + 84 4 3825 1563 - Fax: + 84 4 3825 2873


 

ictgroup.vn